Người khuyết chân tại bang California lập kỷ lục chạy bằng tay nhanh nhất thế giới

06-12-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Zion Clark, người sinh ra không có chân, đã lập kỷ lục thế giới Guinness về chạy bằng tay nhanh nhất thế giới cho quãng đường 20 m.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Clark, 24 tuổi, chỉ mất 4,78 giây để chạy bằng tay quãng đường 20 m, lập kỷ lục thế giới Guinness hồi tháng hai. Chàng trai người San Diego, California, cho hay chìa khóa thành công là rèn luyện liên tục.

"Để có thể chạy nhanh như thế, ta không thể nào thức dậy mỗi sáng rồi nghĩ 'Mình sẽ là người nhanh nhất hành tinh'. Thành tích ấy đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực tập luyện", Clark nói.

"Tôi nỗ lực nhiều giờ trên đường chạy mà không ai nhìn thấy. Đôi khi tôi luyện tập tới đêm. Tôi muốn là người đầu tiên có mặt trên sân tập và là người cuối cùng rời đi", Clark cho biết.

Anh mắc hội chứng thoái hóa cột sống bẩm sinh, không có chân từ khi chào đời. Mẹ đẻ không có khả năng nuôi dưỡng Clark nên 16 năm đầu đời, anh sống trong nhiều trại mồ côi. Khuyết tật khiến Clark bị giễu cợt, bắt nạt và anh phải trải qua hai lần mổ lưng để có thể ngồi thẳng. Cuối cùng, Clark được Kimberli Hawkins, người luôn khao khát có một cậu con trai, nhận nuôi vào năm anh 16 tuổi.

"Đối với tôi, mẹ không phải mẹ nuôi. Nhiều người bảo tôi đó là mẹ nuôi nhưng tôi không đồng ý, bởi tôi coi bà như mẹ ruột", anh nói.

Thời trung học, Clark bắt đầu tìm được niềm vui trong thể thao và tham gia môn đấu vật. Năm 2018, cuộc đời mồ côi, bị bắt nạt, lạm dụng tinh thần và vượt qua nghịch cảnh của Clark trở thành chủ đề một bộ phim tài liệu ngắn của Netflix.

Clark đang được huấn luyện để trở thành vận động viên người Mỹ đầu tiên tham gia thi đấu ở cả Olympic (môn đấu vật) và Paralympic (môn đua xe lăn) tại Paris năm 2024. Chàng trai không chân muốn giành nhiều huy chương hơn vận động viên bơi lội người Mỹ Michael Phelps, người đoạt nhiều huy chương vàng Olympic nhất mọi thời đại.

"Thông điệp mà tôi muốn gửi đến những người khuyết tật là mọi chuyện sẽ rất khó khăn, nhưng nếu bạn có trái tim và lòng quyết tâm, bạn có thể đạt được những gì mình xứng đáng", anh nói.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); Hồng Hạnh (vnexpress.net)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ