Người Tây Ban Nha xây tháp người lớn nhất thế giới tại lễ hội thường niên ở xứ Catalan

04-10-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Cuộc thi xây tháp người lớn nhất Tây Ban Nha đã diễn ra với khoảng 11.000 khán giả đang xếp hàng đấu bò ở thành phố Tarragona, đông bắc nước này để xem truyền thống táo bạo của người Catalan.

Tháp người, hay 'castells', đã được UNESCO thêm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010 như một "phần không thể thiếu của bản sắc văn hóa (Catalan)".

Truyền thống có từ thế kỷ 18, khi người ta lần đầu tiên bắt đầu xây dựng tháp người ở thị trấn Valls của xứ Catalan.

Ảnh minh họa  Nguồn: Wikipedia

Trong một sự kiện được tổ chức ở Tarragona hai năm một lần, các đội 'thợ đúc' cạnh tranh để xây dựng tòa tháp cao nhất và phức tạp nhất bằng cách đứng trên vai nhau.

Đội đến từ Vilafranca đã đánh bại 40 nhóm khác để giành vị trí đầu bảng và giành được giải thưởng 16.000 euro (15.679 USD) tại cuộc thi diễn ra hai năm một lần.

Tháp của họ cao tới 10 tầng - khoảng 13 mét (43 ft) - và sự kết hợp giữa chiều cao và kỹ năng, bao gồm cả việc tháo lắp an toàn, đã mang lại cho họ nhiều điểm nhất ..

Các thành viên trẻ nhất và nhanh nhẹn nhất - đội mũ bảo hộ - tranh thủ trèo lên lưng và vai của đồng đội để leo lên đỉnh tháp.

Nhà tâm lý học thể thao Anna Jordand, 30 tuổi, trưởng nhóm trẻ em của đội Ceballuts, nói với Reuters: “Nếu không có trẻ em thì sẽ không có castells. Bọn họ là cả nam và nữ phải cùng nhau đi lên đỉnh cao, phải phối hợp ăn ý, đây là một phần thiết yếu của cuộc thi."

Cuộc thi castells đầu tiên ở đầu trường bò Tarragona diễn ra vào năm 1932 và cuộc thi này đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 1970.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)