Nhà máy thu khí carbon lớn nhất nước Anh đi vào vận hành

30-06-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Nhà máy sẽ sử dụng carbon dioxide để tạo ra natri bicarbonate ở mức độ dược phẩm.

Nhà máy carbon thu giữ lớn nhất của Vương quốc Anh hiện đang hoạt động tại Cheshire ở Tây Bắc nước Anh. Nhà điều hành cơ sở này, Tata Chemicals Europe (TCE), đã công bố trong một thông cáo báo chí. Cơ sở thu giữ carbon quy mô công nghiệp đầu tiên ở Vương quốc Anh được xây dựng với vốn đầu tư 20 triệu bảng Anh (24,5 triệu đô la Mỹ).

Giảm lượng carbon dioxide thải vào khí quyển hàng năm là một chiến lược quan trọng để làm chậm biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp để thu nhận hiệu quả carbon dioxide trực tiếp từ khí quyển nhằm giảm mức độ. Tuy nhiên, những phương pháp này sẽ trở nên vô ích nếu chúng ta tiếp tục bơm thêm carbon dioxide vào khí quyển thông qua các phương tiện khác.

Mặc dù ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch là lý tưởng, nhưng chúng ta vẫn chưa quản lý để mở rộng quy mô các nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện năng của mình. Vì vậy, một bước tạm thời sẽ là thu giữ carbon dioxide được thải ra và tái sử dụng nó cho các mục đích khác. Phương pháp này được gọi là thu giữ carbon và TCE cũng đã tìm ra cách để kiếm tiền từ nó.

Nhà máy này sẽ thu hút tới 40.000 tấn carbon dioxide mỗi năm, tương đương với việc đưa 20.000 xe ô tô ra khỏi đường.

Đối với công ty, cơ sở này sẽ trao cho họ quyền tự hào trong việc sản xuất natri bicacbonat ‘sạch’ đồng thời sản xuất natri cacbonat có lượng khí thải carbon thấp nhất trên thế giới. Công ty cũng ước tính rằng cơ sở này sẽ giảm hơn 10% lượng khí thải carbon, đưa cơ sở này lên con đường đạt được mức giảm 80% lượng khí thải vào năm 2030.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)