Nhà Trắng xác nhận tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN

19-04-2022

(kyluc.vn) Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington vào ngày 12 và 13-5, nhấn mạnh hội nghị đặc biệt này thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ tại khu vực.

Trong thông báo đăng trên trang web chính thức ngày 16-4, Nhà Trắng cho biết: "Hội nghị cấp cao đặc biệt sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, công nhận vai trò trung tâm của tổ chức này trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực, và nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ - ASEAN".

Theo Nhà Trắng, ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden là trở thành một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy ở Đông Nam Á. 

 

 

"Nguyện vọng chung của chúng tôi đối với khu vực sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt", thông báo viết.

Trước đó, hội nghị đã phải hoãn đến 2 lần. Mới nhất, lần tổ chức dự kiến ngày 28 và 29-3 đã bị hoãn do lịch trình của nhiều lãnh đạo không khớp. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra sớm hơn vào đầu năm nay, nhưng không thể tổ chức do lo ngại dịch COVID-19.

Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh Tổng thống Biden đang tìm cách biến việc thiết lập quan hệ ở khu vực Thái Bình Dương thành một ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu. 

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, hội nghị dự kiến thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Myanmar và các vấn đề như hồi phục sau dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, đầu tư và hạ tầng.

Trước đó, ngày 11-2, Mỹ đã công bố tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến Việt Nam và ASEAN.

Tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có 5 trụ cột, bao gồm Tự do và rộng mở; Kết nối; Thịnh vượng; An ninh và Có sức chống chịu, và khẳng định tăng cường quan hệ với các đối tác hàng đầu, trong đó có Việt Nam, đồng thời củng cố một ASEAN thống nhất.

Theo tuoitre.vn (https://tuoitre.vn/nha-trang-thong-bao-thoi-diem-hoi-nghi-thuong-dinh-my-asean-20220416222336158.htm)