Nhật Bản giới thiệu mẫu tiền giấy in hình nổi 3 chiều đầu tiên thế giới

17-04-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giới thiệu mẫu tiền giấy mới, dự kiến phát hành từ nửa cuối tài khóa 2024.

Tiền giấy mới có 3 mệnh giá lớn nhất là 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen. Loại tiền giấy mới sẽ sử dụng kỹ thuật in ảnh 3 chiều (hologram) đầu tiên trên thế giới, cho phép hình ảnh chuyển động theo các hướng nhìn khác nhau. Công nghệ mới này được cho là sẽ ngăn chặn được nạn làm tiền giả tại Nhật Bản.

Ảnh minh họa Nguồn ảnh: Internet

Tờ tiền 10.000 yen mới in chân dung của Eiichi Shibusawa, một chính khách và doanh nhân Nhật Bản được ca ngợi là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản. Tờ 5.000 yen mới in chân dung của Umeko Tsuda, một nữ giáo viên trong thời kỳ Minh Trị thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ. Tờ tiền 1.000 yen in chân dung bác sĩ Shibasaburo Kitasato, một trong những người phát hiện ra mầm bệnh gây dịch hạch, là cha đẻ của nền y học hiện đại Nhật Bản.

Chữ số trên đồng tiền cũng được điều chỉnh lớn hơn, các họa tiết nổi cũng được thiết kế để người dùng cho những người thị lực kém có thể nhận diện bằng tay.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành tổng cộng hơn 3 tỉ tờ tiền các mệnh giá trong tài khóa 2024. Các mẫu tiền giấy mới bắt đầu trưng bày tại các bảo tàng tiền giấy và các ngân hàng trên toàn Nhật Bản kể từ ngày 14-4.

Theo World Mark (worldmark.world)  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)