Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới trong năm nay

15-05-2024

(kyluc.vn – worldmark.world) Theo BloombergNEF, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới có thể sẽ tiếp tục phát điện trong năm nay sau hơn một thập kỷ ngừng hoạt động, một phần trong sự hồi sinh của công nghệ giúp giảm chi phí điện năng của Nhật Bản.

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) sẽ bắt đầu khởi động lại tổ máy số 7 tại cơ sở Kashiwazaki Kariwa vào tháng 10 theo dự tính. Đây sẽ là lần đầu tiên Tepco vận hành một lò phản ứng hạt nhân theo các quy tắc an toàn được thực hiện sau sự cố tại cơ sở Fukushima Dai-Ichi vào năm 2011, khiến Nhật Bản phải dừng toàn bộ hoạt động sản xuất nguyên tử.

Ảnh: Wikipedia

Nhật Bản đã và đang tìm cách đẩy nhanh việc khởi động lại các lò phản ứng để giảm chi phí điện năng nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định và cắt giảm khí thải nhà kính. Tháng trước Tepco đã được cấp phép nạp nhiên liệu vào lò phản ứng ở tỉnh Niigata và chính phủ đã kêu gọi các quan chức địa phương cấp các giấy phép cần thiết để khởi động lại lò phản ứng này.

Nhà máy Kashiwazaki Kariwa có bảy tổ máy với tổng công suất khoảng 8 gigawatt. Việc khởi động lại lò số 7 là một phần trong chuỗi đưa 5 lò phản ứng trên toàn quốc hoạt động trở lại vào năm 2025, tốc độ vẫn chưa đạt được mục tiêu của chính phủ là đưa hạt nhân chiếm khoảng 1/5 tổng nguồn điện vào năm 2030.

Theo worldmark.world

https://worldmark.world/japan-will-likely-restart-worlds-biggest-nuclear-plant-this-year/

https://worldmark.world/japan-will-likely-restart-worlds-biggest-nuclear-plant-this-year/


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)