Nhật xuất bản truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam

30-03-2022

Nhà xuất bản Kadowaka phát hành bộ truyện về bóng đá Việt Nam với mong muốn lan tỏa tinh thần thể thao và đồng đội giữa trẻ em hai nước.

 

Sơn Goal, bộ truyện tranh do họa sĩ người Nhật Baba Tamio sáng tác, là câu chuyện về hành trình của cậu bé lai tên Sơn có mẹ là người Việt. Sơn chuyển tới Việt Nam học tập sau khi bố cậu, một người Brazil, sang đây làm việc.

Tại Việt Nam, niềm đam mê bóng đá, Sơn kết bạn với một nhóm thiếu niên và giúp đội bóng của họ trở thành bất khả chiến bại.

Phát biểu trong buổi gặp Đại sứ Vi��t Nam tại Tokyo Vũ Hồng Nam hôm 28/3, Aoyagi Masayuki, giám đốc nhà xuất bản Kadokawa, bày tỏ hy vọng Sơn Goal sẽ lan tỏa niềm vui thể thao và tinh thần đồng đội giữa trẻ em hai nước.

Ông Aoyagi Masayuki (thứ 3 trái sang) trong buổi giới thiệu về truyện tranh "Sơn Goal". Ảnh: TTXVN

 

Các danh lam thắng cảnh và điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam đều được đưa vào bộ truyện như Cầu Rồng và bãi biển Mỹ Khê ở Đà Nẵng, nhằm giúp người nước ngoài hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

"Các nhà xuất bản Nhật, trong đó có Kadokawa, trước đây chủ yếu hợp tác với đối tác Việt Nam để dịch truyện tranh Nhật Bản sang tiếng Việt", ông Masayuki cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các nhân vật chính trong những cuốn truyện này không phản ánh đúng văn hóa Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi quyết định sáng tạo một bộ truyện tranh lấy bối cảnh Việt Nam và mang nét văn hóa của người Việt Nam".

Nhà xuất bản sẽ tặng 1.000 cuốn truyện cho trẻ em Việt Nam thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Vũ Hồng Nam cảm ơn nhà xuất bản, nói rằng việc phát hành bộ truyện sẽ là sự kiện có ý nghĩa khi Việt Nam - Nhật Bản chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông cũng tin tưởng bộ truyện sẽ được trẻ em Việt Nam chào đón nồng nhiệt khi ra mắt vào tháng 5, bởi các em luôn yêu thích truyện tranh Nhật Bản, còn bóng đá được coi là "môn thể thao vua" ở Việt Nam.

Ngoài bộ truyện, ông Masayuki cho hay Kadokawa sẽ hợp tác với trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và các nhà xuất bản khác tại Việt Nam để sản xuất nhiều bộ truyện tranh do người Việt sáng tạo.

Nghệ sĩ Baba Tamio sinh ngày 10/4/1968 tại tỉnh Okyama, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp khoa sư phạm đại học Okayama và có nhiều tác phẩm tiêu biểu như Adam's Ale, Nijiiro Ramen, Menyadai Road Narutyoa.

 

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-xuat-ban-truyen-tranh-dau-tien-ve-bong-da-viet-nam-4445247.html


Theo Vnepxress