Nhiều nước Đông Nam Á mở cửa du lịch

22-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một số quốc gia Đông Nam Á đã mở cửa cho việc du lịch và đi lại tự do với các hạn chế tối thiểu.

Quy định tại Việt Nam

Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo trong tuần này rằng hiện đất nước đang mở cửa đón khách quốc tế có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính trong vòng 24 giờ sau khi khởi hành.

Những người không thể kiểm tra trước khi khởi hành đến Việt Nam cũng có thể hoàn thành các xét nghiệm trong vòng 24 giờ sau khi đến và sẽ được phép rời khỏi chỗ ở của họ nếu kết quả âm tính.

Những người đến cũng sẽ được yêu cầu sử dụng ứng dụng theo dõi vị trí, tuy nhiên họ được phép di chuyển tự do trong nước. Trẻ em dưới hai tuổi sẽ không cần phải xét nghiệm.

Không cần phải xét nghiệm trước khi đến ở Thái Lan và Campuchia

Trong khi đó tại Campuchia - quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng trên 90%, đã hoàn toàn gỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với hy vọng hồi sinh ngành du lịch từng phát triển mạnh, vốn chiếm 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia trước đại dịch.

Thái Lan cũng đang nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh, với việc xét nghiệm trước khi du lịch sẽ chính thức bị gỡ bỏ từ ngày 1/4. Các xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ được yêu cầu sau khi nhập cảnh 5 ngày như một phần của kế hoạch chuyển Covid-19 từ tình trạng đại dịch sang tình trạng đặc hữu.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan đang thúc đẩy việc thả lỏng hơn nữa các yêu cầu nhập cảnh, cho rằng du khách đến Thái Lan đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần xuất trình hộ chiếu tiêm vắc xin của họ.

Myanmar mở cửa lại ngành du lịch

Myanmar sẽ mở cửa trở lại ngành du lịch từ ngày 17/4. Các chuyến bay sẽ được nối lại, trong đó yêu cầu khách du lịch phải được tiêm phòng đầy đủ và trải qua quá trình cách ly trong một tuần. Myanmar chưa khẳng định rằng việc đi lại du lịch tự do là bị cấm, tuy nhiên có một số khu vực vẫn có thể bị giới hạn đối với khách du lich.

Lào tiếp tục Đề án Du lịch Vùng xanh

Lào đang tiếp tục với Đề án Du lịch Vùng xanh, chỉ cho phép du lịch theo nhóm. Cho đến nay, quốc gia này chưa có kế hoạch cho tự do đi lại và tự do du lịch khi Đề án Khu vực Xanh sắp bước vào giai đoạn 2 trong tháng 4 năm nay, trong đó các khu di lịch sẽ được mở rộng thêm, bao gồm 9 tỉnh.

Bốn tỉnh sẽ được đưa vào Chuỗi Du lịch Vùng xanh, những khu vực chưa đạt 70% tỉ lệ tiêm chủng nhưng các đoàn du lịch có thể đến thăm nếu họ muốn.

Mặc dù đầu tuần này, dường như Lào đã nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người có thị thực nhập cảnh nhiều lần, du khách đã gặp khó khăn trong việc tìm hiểu các yêu cầu nhập cảnh và đại diện của ngành du lịch đã kêu gọi một quy trình nhập cảnh hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách.

Tuy nhiên, sự gia tăng các ca nhiễm gần đây thể làm tiêu tan những hy vọng mở cửa trở lại rộng rãi hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://laotiantimes.com/2022/03/21/vietnam-cambodia-and-thailand-open-to-free-independent-travel/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn