Nhiều quốc gia sử dụng Đường sắt Lào-Trung để vận chuyển hàng hóa

14-02-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Các nhà điều hành kinh doanh từ Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Myanmar hiện đang sử dụng Đường sắt Trung Quốc-Lào để xuất nhập khẩu hàng hóa đến và đi từ Trung Quốc và xa hơn nữa.

Nhật báo địa phương Vientiane Times dẫn lời Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào, Daovone Phachanthavong, cho biết thêm hàng hóa đang được vận chuyển giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) qua đường sắt.

Ông nói: "Tôi nghĩ nền kinh tế Lào sẽ cải thiện trong năm nay khi Đường sắt Lào-Trung được đưa vào sử dụng. Các doanh nghiệp ở Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Myanmar ngày càng tham gia giao thương với Trung Quốc bằng đường sắt".

"Tôi đã được thuê để vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và 4 nước ASEAN này. Ngoài ra, nhiều người ở các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan, muốn đi trên đường sắt và thăm Vang Vieng và Luang Prabang khi dịch COVID-19 đã lắng xuống. "

"Tôi chắc chắn rằng khi đại dịch bớt căng thẳng và các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, nhiều người Trung Quốc cũng sẽ đến thăm Lào và các nước ASEAN khác, và sẽ sử dụng tuyến đường sắt, điều này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho các khách sạn, nhà hàng và các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực du lịch", Daovone nói.

Đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2021, Đường sắt Trung Quốc-Lào đã mở ra khả năng mở rộng các tuyến xuất khẩu đến Trung Á, Trung Đông, Nga và châu Âu.

"Nhiều công ty đang xem xét đầu tư vào Lào vì hàng hóa từ các nước ASEAN hiện có thể được gửi đến châu Âu thông qua Đường sắt Lào-Trung", Daovone nói.

“Gạo và cà phê từ Lào đã được chuyển đến châu Âu bằng đường sắt, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với vận chuyển bằng đường biển”.

Đường sắt Trung Quốc-Lào cho đến nay đã vận chuyển hơn một triệu hành khách và 500.000 tấn hàng hóa, bao gồm 100.000 tấn hàng hóa xuyên biên giới kể từ khi đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2021.

Đường sắt Trung Quốc-Lào là một dự án kết nối giữa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất và chiến lược của Lào nhằm chuyển mình từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm liên kết với đất liền.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn