Nho Ninh Thuận được chứng nhận là “Thương hiệu nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam”

01-03-2017

Là vùng nho nổi tiếng nhất cả nước nhưng gần đây nho Ninh Thuận mới được cấp chứng nhận “Thương hiệu nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam”.

Lịch sử trồng nho ở Ninh Thuận đã trải dài gần 100 năm khi những người Pháp lần đầu đem nho về vùng đất này trồng thử nghiệm. Thổ nhưỡng nắng gió khô khan không ngờ lại hợp với nho, giúp cây phát triển tốt.
 
Tuy vậy, theo Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận, phải tới tận những năm 80, nho Ninh Thuận mới thực sự chiếm ưu thế và cung cấp gần như đủ cho thị trường trong nước.
 
Các loại nho chủ yếu được trồng ở đây là nho đỏ (Red Cardinal), nho NH01-48 (While Malaga) và một giống nho mới được phát triển và nhân rộng là nho NH.01-152.
 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.
 
Điểm đặc biệt là Sở Khoa học và Công nghệ cũng như tỉnh ủy Ninh Thuận đã rất chú trọng tới vấn đề sở hữu trí tuệ với cây nho. Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho nho Ninh Thuận với 2 giống Red Cardinal và NH01-48.
 
Hiện nay, Chỉ dẫn địa lý Nho Ninh Thuận cũng đã được vào danh sách 39 chỉ dẫn địa lý được xem xét bảo hộ EU.
 
Không dừng ở đó, ngày 2/11/2016, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng hồ sơ tham gia chương trình và được Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam chứng nhận Thương hiệu “Nho Ninh Thuận” đạt “Thương hiệu nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam”.
 
Những chứng nhận này đã từng bước đưa hình ảnh nho Ninh Thuận tới được đông đảo người dân hơn đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu nho Ninh Thuận.

Theo Hiền Thảo - khoahocphattrien.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ