Những gói cứu trợ giúp Malaysia chống chọi với Covid-19

05-08-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tám gói cứu trợ và kích thích kinh tế với trị giá hơn 120 tỷ USD là chìa khóa giúp người dân và doanh nghiệp Malaysia chống chọi với Covid-19.

Giống như phần còn lại của thế giới, Malaysia, quốc gia ở Đông Nam Á, đã hứng chịu hậu quả nặng nề từ Covid-19. Quốc gia gần 32 triệu dân báo cáo gần 1,15 triệu ca nhiễm và hơn 9.400 ca tử vong kể từ khi đại dịch tấn công vào năm ngoái, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers. Vào đầu tháng 6, số ca nhiễm nCoV tăng lên hơn 7.000 mỗi ngày và tới tháng 7, con số này vượt 10.000 người.

Nền kinh tế Malaysia cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch. Vào tháng 5/2020, tỷ lệ thất nghiệp ở Malaysia tăng 5,3% sau lần đóng cửa đầu tiên vì Covid-19 vào tháng 3/2020. Với nền kinh tế tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp vào tháng 1/2021 giảm xuống 4,9%.

 

 

Đối mặt với tác động lớn từ đại dịch, chính phủ Malaysia đã tung ra tám gói cứu trợ và kích thích kinh tế với trị giá lên tới 530 tỷ ringgit (khoảng gần 125,6 tỷ USD). Trong giai đoạn đầu dịch, quốc gia này đã cam kết chi khoảng 68 tỷ USD với ba gói kích thích kinh tế vào ngày 27/2, 27/3 và 6/4 năm ngoái, giúp giảm thiểu những khó khăn mà các doanh nghiệp và người dân phải đối mặt.

Các gói này cũng bao gồm nhiều giải pháp thuế khác nhau, như các công ty có thể yêu cầu khấu trừ thuế đối với chi phí phát sinh để trang bị đồ bảo hộ cá nhân cho nhân viên.

Gói cứu trợ mới nhất của chính phủ Malaysia được Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố hôm 28/6 trị giá 36 tỷ USD, nhằm giúp người dân vượt qua đợt phong tỏa kéo dài trên toàn quốc. Thông báo sau khi gia hạn lệnh phong tỏa vì Covid-19, ông Muhyiddin cho biết kế hoạch gồm 10 tỷ hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho người dân. Thủ tướng Malaysia nói thêm những người nộp đơn xin giãn nợ 6 tháng sẽ được tự động phê duyệt, bất kể tình trạng thu nhập hiện tại.

 

 

Với gói cứu trợ mới, Malaysia giảm thuế dịch vụ cho các nhà kinh doanh khách sạn và giảm giá điện cho khu vực kinh tế bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng bổ sung thêm quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp và mở rộng trợ cấp tiền lương.

Chính phủ Malaysia nhận định 8 gói cứu trợ và kích thích kinh tế cho thấy nước này luôn nỗ lực để người dân và nền kinh tế tiếp tục tồn tại trong giai đoạn đại dịch đầy thách thức.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)