Những lần phượt thủ Việt ghi dấu ấn quốc tế

07-11-2017

Họ có điểm chung là đam mê xê dịch và trải nghiệm ở khắp nơi. Mỗi người viết lên hành trình riêng, đặc biệt và đầy cá tính.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo một mình đi bụi qua 72 nước và gói gém kí ức qua cuốn sách Độc hành, Phan Thanh Nhiên trở thành người Việt trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest, hay Trần Đặng Đăng Khoa đã thực hiện 1/4 hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy là những điểm sáng làm nhiều người Việt nức lòng.

 

Nguyễn Hoàng Bảo - thầy giáo vượt khuôn khổ giảng đường

Nguyễn Hoàng Bảo sinh năm 1976, đang là giảng viên Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Ngày 28-8-2016, trong lần ra mắt cuốn sách Độc hành, anh chia sẻ về những hành trình "vừa gian truân vừa đẹp đẽ" trong suốt 10 năm, đi qua 72 nước trải dài khắp 5 châu lục.

Những lần phượt thủ Việt ghi dấu ấn quốc tế - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Bảo "check-in" tại cánh đồng muối Uyuni (Bolivia) - Ảnh: FBNV

Năm 2006, khi ấy chàng trai 30 tuổi vẫn non yếu về kinh nghiệm nhưng quyết chí lên đường cho hành trình đầu tiên với điểm đến Lhasa (Tây Tạng).

 "Mối tình đầu" trở nên thấm thía với anh bởi cơn bão tuyết cùng cái lạnh cắt da cắt thịt ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển.

Sau này, đôi chân của giảng viên khoa Thương mại và Du lịch dần cứng cáp và tự tin hơn nhiều với những chuyến đi bụi đến các đất nước khắc nghiệt như Palestine, Iran, Ai Cập, các quốc gia châu Phi, Nam Mỹ… 

 Sau mỗi hành trình trở về, Nguyễn Hoàng Bảo lại có thêm những trải nghiệm sống động thay vì những trang sách im lìm, để say sưa kể lại cho học trò.

Nguyễn Phương Mai - "hòn đá lăn" chính hiệu

"Cảm ơn mẹ, vì đã buông tay để con được tự do", đó là lời mở trong cuốn sách đầu tay của Nguyễn Phương Mai.

Từng ấy câu chữ cũng đủ nói lên nhiều điều về cô. Sinh năm 1976 tại Hà Nội, thành công từ khi tuổi mới đôi mươi nhưng với Phương Mai, cuộc đời không có giới hạn. Cô ví mình như hòn đá, mà để không bám rêu thì hòn đá phải liên tục lăn.

Những lần phượt thủ Việt ghi dấu ấn quốc tế - Ảnh 2.

Trang bìa cuốn sách đầu tay của "hòn đá lăn" Nguyễn Phương Mai.

Năm 2010, khi đang là giảng viên Đại Học Khoa học Ứng dụng Amsterdam (Hà Lan), cô xin nghỉ một năm để "lăn" như mình tâm niệm. Môt năm đó là hành trình dài trải khắp từ châu Phi, châu Úc, quay sang châu Á, rồi lại tới châu Mỹ.

Năm 2013, Nguyễn Phương Mai ra mắt cuốn sách Lên đường với trái tim trần trụi - Tôi là một con lừa sau hành trình đặt chân lên 80 quốc gia. Không đơn thuần như một cuốn du kí hay hồi kí, những trang sách còn nặng trĩu suy tư về xã hội mỗi nơi cô đi qua.

Hoàng Lê Giang chinh phục Bắc Cực

Con đường chạm tay xứ lạnh của Hoàng Lê Giang (sinh năm 1987, TP.HCM) khá tốn năng lượng "chạy đà", khi anh phải vượt qua nhiều ứng viên khác trên thế giới thông qua lượt bầu chọn trực tuyến để giành suất "bay thẳng" tới Bắc Cực.

Những lần phượt thủ Việt ghi dấu ấn quốc tế - Ảnh 4.

Chụp ảnh cùng đoàn chó kéo xe tại Bắc Cực là trải nghiệm khó quên với chàng trai 29 tuổi - Ảnh: FBNV

Phượt thủ 8X bắt đầu hành trình một tháng chinh phục Bắc Cực vào ngày 2-3, vượt qua quãng đường 300km đầy khắc nghiệt và hoàn thành chặng đường vào ngày 9-4-2017. 

Cán đích thành công, Hoàng Lê Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành hành trình chinh phục Bắc Cực.

Hoàng Lê Giang cũng đứng tên trong bảng thành tích khá đồ sộ, với 8 lần khám phá dãy Himalaya, "kinh qua" 30 quốc gia và nằm trong top 10 Iron Man 2016.

Trần Đặng Đăng Khoa đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Trần Đặng Đăng Khoa (1987, quê Tiền Giang) khởi hành chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe máy từ TP.HCM vào ngày 1-6. Ngày 28-10, sau 150 ngày "xách xe cùng balo lên và đi", Đăng Khoa chia sẻ dòng trạng thái thông báo tạm dừng chân tại Pháp để chuẩn bị hồ sơ xin visa cho hành trình tiếp theo.

Những lần phượt thủ Việt ghi dấu ấn quốc tế - Ảnh 6.

Trần Đặng Đăng Khoa trong ngày "cán đích" tháp Effein - ẢNh: FBNV

Chặng đường khoảng một năm (dự kiến) tiếp theo vẫn còn quá dài để có thể khẳng định Khoa có "cán đích" thành công hay không.

Nhưng việc lên kế hoạch cụ thể cho hành trình dài, cùng 150 ngày cưỡi chiếc xe số biển 63 đi qua 23 nước đã là điều đáng khâm phục với nhiều người Việt.

Hiện tại, Đăng Khoa đã rời Pháp và tiếp tục khám phá Bỉ và Hà Lan.

Phan Thanh Nhiên - người Việt Nam trẻ nhất chinh phục Everest

Ngày 22-5-2008, Phan Thanh Nhiên (sinh năm 1985 tại Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng hai nhà leo núi Việt Nam ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành những người Việt Nam đầu tiên chinh phục được nóc nhà thế giới Everest.

Riêng Phan Thanh Nhiên còn được công nhận là "người Việt Nam trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest" theo chương trình "Người Việt Nam chinh phục Everest". Lúc đó, anh đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM.

Những lần phượt thủ Việt ghi dấu ấn quốc tế - Ảnh 8.

Phan Thanh Nhiên là người Việt Nam trẻ nhất chinh phục thành công đỉnh Everest - Ảnh: FBNV

Hào quang của quá khứ phần nào định hướng cho anh về tương lai. Hiện tại, Phan Thanh Nhiên đang điều hành một công ty hoạt động trong lĩnh vực tổ chức tour thể thao mạo hiểm và xây dựng đội nhóm.


Theo Hạo Du_Tuổi trẻ