Những món ăn truyền thống chào đón năm mới ở Bhutan.

27-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khi cận kề Tết âm lịch, tương tự một số nước Châu Á khác, người dân ở Bhutan bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt chuẩn bị những món ăn truyền thống mang đậm nét dân tộc

Dưới đây, là danh sách các món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của người Bhutan trong dịp Tết âm lịch.

1. Mía và chuối xanh

Trên bàn thờ tổ tiên hay bàn tiệc trong các buổi lễ quan trọng của người Bhutan không thể thiếu hai loại thực phẩm này. Họ tin rằng, mía và chuối xanh đại diện cho sự sung túc và may mắn, đồng thời mang lời cầu mong một năm tốt lành đến các vị thần.

 

 

 

 

2. Guthuk

Guthuk là một loại mì, được nấu cùng chín nguyên liệu các nhau, bao gồm phô mai khô và nhiều loại ngũ cốc.

3. Bánh bột hình tròn

Bánh làm tự bột với loại nhân rất đặc biệt mà chỉ khi nếm thử bạn mới biết được. Mỗi loại nhân thể hiện cho những đặc điểm tính cách của người nhận, nhưng bạn cũng đừng khó chịu nếu tìm thấy thứ gì kì lạ bên trong, nó chỉ như trò đùa cho năm mới. Ví dụ, có một quả ớt bên trong nhân thì bạn là người nói nhiều, khi thấy thứ gì màu trắng (như muôi, gạo) cho thấy bạn là tốt bụng.

4. Ema datshi

“Dashi” trong ngôn ngữ Bhutan nghĩa là ‘’ phô mai’’, “Ema’’ có nghĩa là ‘’ớt’’. Đây là một món hầm truyền thống rất phổ biến của người Bhutan được làm từ ớt và phô mai. Ớt được cắt theo chiều dọc, loại bỏ hạt, sau đó, được trộn với phô mai, tỏi, nước và một ít dầu. Phô mai được sử dụng trong món này là loại rất đặc biệt, không tan dần trong nước và hầu như chỉ được thưởng thức tại Bhutan. Hành tây và cà chua thỉnh thoảng cũng được thêm vào. Ema datshi thường được dọn kèm cùng cơm.

 

 

5. Gạo huyết rồng

Gạo huyết rồng là một trong những loại lương thực chính của người dân Bhutan. Đây là loại gạo được trồng trong Vương quốc, phía đông dãy Himalayas. Nó còn được trồng trên vùng đất màu mỡ thuộc Thung lũng Paro – nơi có nguồn nước sông băng giàu khoáng chất. Thời gian nấu loại gạo này nhanh hơn những loại khác, vì nó chỉ được xay qua một lần. Sau khi nấu chín, gạo có màu nâu đỏ rất đẹp.

 

 

6. Arag

Arag hay Ara là đồ uống có cồn truyền thống ở Bhutan. Được làm từ cách lên men hoặc chưng cất gạo, lúa mì, ngô, lúa mạch, thường có dạng kem và màu trắng đục hoặc trong. Arag có mùi và vị khá mạnh. Đôi khi, Arag được làm nóng với bơ và trứng để giảm độ cồn và tăng giá trị dinh dưỡng.

 

 

 

 

7. Suja

Loại trà được người dân Bhutan rất ưa thích hay dùng trong các lễ hội lớn là trà bơ, còn được gọi là Suja hay Po Cha. Trà bơ thường được phục vụ sau bữa ăn, thích hợp thưởng thức trogn thời tiết lạnh. Người ta làm Suja từ bơ Yak (loại bơ được làm từu sữa tươi Yak lên men, đặc trưng ở Bhutan), bơ được đun sôi cùng với lá trà và nước. Đây là một thức uống khá lạ, có vị mặn. Suja cxung có thể được làm bằng bơ từ sữa bò.

 

Bơ Yak - loại bơ đặc biệt ở Bhutan

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ