Những nước đáng sống nhất thế giới năm 2017

16-03-2017

Theo một báo cáo mới đây thì Thụy Sĩ được xướng tên là đất nước đáng sống nhất thế giới, thay thế cho Đức nay đã bị tuột xuống hạng 4.

Đây là năm thứ 2 bảng xếp hạng Những nước đáng sống nhất thế giới được công bố. Danh sách này sắp xếp thứ hạng dựa trên ảnh hưởng văn hóa, di sản, sức mạnh, chất lượng cuộc sống cùng những điều khác của một quốc gia rồi tổng hợp điểm.

Trong bảng xếp hạng năm 2017, Canada về nhì sau Thụy Sĩ, tiếp theo đó là Anh, Đức và Nhật Bản. Đây sẽ là một cú sốc với người Đức vì vào năm 2016, đất nước của họ đã vinh dự được các chuyên gia của US News & World Report, Y&R's BAV Consulting và trường Wharton của ĐH Pennsylvania xếp ở vị trí đầu tiên.

Nguyên nhân dẫn đến sự tụt hạng của Đức liên quan đến rất nhiều sự kiện, trong đó bao gồm cả nỗi sợ hãi ngày càng tăng của người dân đối với làn sóng nhập cư và một chuỗi các vụ tấn công khủng bố vào năm 2016.

Thụy Sĩ là quốc gia đáng sống nhất thế giới năm 2017. Ảnh: fodors.com

Thụy Sĩ là quốc gia đáng sống nhất thế giới năm 2017. Ảnh: fodors.com

Không chỉ có Đức, Mỹ cũng rơi từ hạng 4 xuống hạng 7. Mặc dù báo cáo xem Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, 75% người được hỏi cho biết họ không còn tôn trọng giới lãnh đạo của Nhà Trắng sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống. Tuy vậy, Mỹ vẫn nắm vị trí đầu tiên trong số các nước mạnh nhất thế giới, theo sau đó là Nga.

Danh sách Những quốc gia tốt nhất thế giới 2017 được tổng hợp bằng cách thu thập dữ liệu từ một cuộc khảo sát được tiến hành sau đợt bầu cử tổng thống Mỹ. Giống như năm trước, những nước trong top đầu phần lớn là các nước Bắc Âu vốn nổi tiếng với các chính sách xã hội và môi trường tiên tiến, ví dụ như Phần Lan, Đan Mạch và Na Uy đều có mặt trong top 15.

Trong khi đó, các nước châu Á và Trung Đông được đánh giá là những nền kinh tế khổng lồ đang ngủ đông. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xếp ở vị trí đầu tiên trong những nền kinh tế đang lên còn Thái Lan được xem là đất nước tốt nhất để bắt đầu kinh doanh. Ngoài ra, vị trí đất nước tốt nhất để đầu tư trong năm nay thuộc về Malaysia.

Đức rơi xuống vị trí thứ 4 vì làn sóng nhập cư và các cuộc khủng bố. Ảnh: goabroad.com

 
Đức rơi xuống vị trí thứ 4 vì làn sóng nhập cư và các cuộc khủng bố. Ảnh: goabroad.com

Ngoài việc xếp hạng các quốc gia theo chất lượng, bảng khảo sát còn tiết lộ mốt số xu hướng thú vị của thế giới. Chủ đề thường xuyên được những người tham gia khảo sát nhắc tới chính là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Phần lớn những người phản hồi đều tỏ ra ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ngoài ra, bản báo cáo còn liệt kê những vấn đề hàng đầu mà thế giới đang phải đối mặt, bao gồm bất bình đẳng giới tính, biến đổi khí hậu và cuộc chiến ở Syria.

Danh sách 20 nước đáng sống nhất thế giới năm 2017:

1. Thụy Sĩ

2. Canada

3. Vương quốc Anh

4. Đức

5. Nhật Bản

6. Thụy Điển

7. Mỹ

8. Úc

9. Pháp

10. Na Uy

11. Hà Lan

12. Đan Mạch

13. Phần Lan

14. New Zealand

15. Singapore

16. Ý

17. Luxembourg

18. Áo

19. Tây Ban Nha

20. Trung Quốc


Theo Bảo Hạnh - NLĐ (Daily Mail)