Những thiết kế độc đáo của những sinh viên sắp tốt nghiệp Đại học Bách khoa Temasek (Singapore)

19-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Rất nhiều ý tưởng và thiết kế độc đáo được trưng bày trong buổi triển lãm thiết kế của sinh viên cuối cấp của trường Đại học Bách khoa Temasek, Singapore.

Lukas Lee, 19 tuổi, muốn tạo ra một sản phẩm hữu dụng trong thời kỳ Covid-19 chuyển sang trạng thái đặc hữu cho sự án tốt nghiệp của mình ở trường Đại học Bách khoa Temasek.

Với suy nghĩ này, cậu đã tạo ra một loại vật liệu mà cậu gọi là "Aegis", không chỉ có tác dụng tự vệ sinh mà còn có thể thay đổi màu sắc khi nó vừa được chạm vào và bị nhiễm bẩn.

Vật liệu này được tạo thành từ nhiều lớp, với một lớp phủ nhiệt sắc tố giúp lớp phía dưới của nó chuyển từ màu sẫm sang màu tím nhạt khi tiếp xúc với nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể con người. Lớp bề mặt là một tấm chống vi rút của công ty công nghệ ACLIV, có tác dụng tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào trong thời gian cần thiết để màu sắc thay đổi trở lại bình thường.

Cậu Lee chia sẻ thêm rằng: "Tôi đang xem xét những cách thú vị để cho mọi người thấy rằng vệ sinh có thể trở nên trực quan ra sao. Chính câu hỏi này đã khiến tôi phải suy nghĩ thấu đáo." Cậu có kế hoạch sử dụng vật liệu này trên các khu vực tiếp xúc phổ biến trong giao thông công cộng như cột điện, tay cầm và tấm dựa - và dự định tiếp cận với các công ty vận tải như SBS transit để thương mại hóa sản phẩm của mình.

 

Dự án của cậu nằm trong 391 ý tưởng của các sinh viên sắp tốt nghiệp được giới thiệu trong Triển lãm thiết kế hàng năm của trường bách khoa, trải dài các ngành khác nhau bao gồm cả thiết kế thời trang và truyền thông.

Một dự án khác được trưng bày là Shi Bui, một dòng quần áo nữ có độ bền cao. Mỗi bộ trang phục được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm tự nhiên và được tạo ra bằng cách khâu các mảnh vải hình chữ nhật ôm vào cơ thể để không lãng phí vải phải cắt bỏ khi may đồ.

Mỗi mặt hàng quần áo cũng được tạo thành từ các mảnh khác nhau có thể được tạo kiểu theo nhiều cách khác nhau dựa trên sở thích của mỗi cá nhân, vì vậy người mặc sẽ không cảm thấy nhàm chán và dễ dàng bỏ nó đi.

Nay Chi Lin Lhat, 21 tuổi, là người thiết kế, may và bán sản phẩm Shi Hui, cho biết dự án này nhằm chống lại xu hướng thời trang nhanh.

Cô cho biết: "Nhiều bộ quần áo không sử dụng được lâu, và tất cả chúng đều có mẫu giống nhau. Vì vậy, với dòng quần áo này, tôi hy vọng sẽ mang đến một điều gì đó mới mẻ cho thị trường. Tôi hy vọng sẽ nhắc nhở mọi người hiện đang trong xã hội có nhịp độ nhanh ngày nay rằng nhiều khi chúng ta không nên tiếp nhận mọi thứ quá vội vàng và đi theo một chất lượng sống chậm."

Sáng tạo của cô Nay nằm trong số ba dự án đã giành được giải thưởng 1.000 đô la từ trường như một phần của giải thưởng bền vững, được trao cho những người đưa ra giải pháp để giải quyết các vấn đề xã hội bao gồm tiêu dùng có trách nhiệm.

 

Một người chiến thắng giải thưởng khác là sinh viên thiết kế truyền thông Hazel Ho, 20 tuổi, người đã nghĩ ra Leftovers, một ứng dụng lập kế hoạch bữa ăn nhằm giúp người dùng giảm thiểu rác thải thực phẩm trong gia đình.

Ứng dụng cho phép người dùng nhập các nguyên liệu còn sót lại và cung cấp các công thức nấu ăn dựa trên chúng. Người dùng cũng có thể tải lên công thức nấu ăn của riêng mình để người khác làm theo.

Đề cập đến việc các hộ gia đình ở Singapore thải bỏ trung bình 2,5kg thực phẩm thừa mỗi tuần, chị Ho cho biết: “Thực phẩm là nguồn tài nguyên rất quý, nhưng chúng ta đang lãng phí khi có thể tiêu thụ hết”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.straitstimes.com/singapore/temasek-poly-student-comes-up-with-material-that-can-make-viruses-visible)