“Niên lịch thành tựu” cần sự kết hợp chặt chẽ giữa Hội Đông y các cấp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam…

26-10-2015

(Vietkings) - Trên đây là ý kiến của Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm – Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hà Nội – Thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – người luôn nhiệt tâm, nhiệt tình với chủ trương tìm kiếm danh hiệu Niên lịch thành tựu đối với ngành Y học Cổ truyền Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương chụp ảnh với đoàn Chủ tịch, Thư ký Đại hội Hội Đông y thành phố Hà Nội khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm xung quanh những vấn đề Y học cổ truyền (YHCT) Việt Nam và thế giới nhân chuyến thăm và làm việc của Bác sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh:

Thưa bác sĩ, ông có thể cho độc giả Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam (kyluc.vn) biết những công việc cụ thể của Hội Đông y Hà Nội hiện nay?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm:
Từ lâu, Hội Đông y Hà Nội có những nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là luật hành nghề y tế tư nhân, luật khám chữa bệnh, luật dược…

- Hội tụ, thừa kế, phát huy, phát triển nền Đông y Việt Nam. Thừa kế các bài thuốc hay các cây thuốc quý, phương pháp chữa bệnh độc đáo của các Lương y, Lương dược, Thầy thuốc đông y. Đào tạo, bồi dưỡng, truyền nghề Đông y cho các thế hệ Thầy thuốc, Lương y, Lương dược là Hội viên, con em Hội viên.

- Tổ chức khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng phương pháp Đông y.

- Nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào lĩnh vực Đông y.

- Tập hợp, biên tập, biên soạn, xuất bản các tài liệu về Đông y,

- Biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân trong Hội làm tốt công tác Đông y theo luật Thi đua Khen thưởng.Ban chấp hành Hội Đông y thành phố Hà Nội khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020


Có phải theo thống kê của ngành y tế, số lượng bệnh nhân điều trị bằng phương pháp Đông y tại Việt Nam những năm gần đây tăng? Và tăng gồm những loại bệnh nào?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Đúng như vậy! Số lượng bệnh nhân được khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng Đông y tại Việt Nam những năm gần đây ngày càng tăng. Tập trung ở các bệnh mãn tính, các bệnh cơ năng, bệnh cơ địa, giải độc cơ thể và bồi bổ sức khỏe.TTƯT. BSCKII Nguyễn Hồng Siêm giảng bài tại lớp Y sỹ YHCT


Tại Hà Nội có tất cả bao nhiêu Bệnh viện công và tư điều trị bằng phương pháp Đông y (kể cả Bệnh viện ở các quận huyện)?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Tại Hà Nội có gần chục Bệnh viện YHCT và trên 40 Bệnh viện đa khoa có khoa YHCT khám chữa bệnh bằng Đông y

Cho biết Bệnh viện Y học dân tộc cổ truyền nào ở Thủ đô thu hút bệnh nhân đến điều trị nhiều nhất?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Một số Bệnh viện YHCT thu hút bệnh nhân đến điều trị bằng Đông y đó là: Bệnh viện YHCT Trung ương , Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện YHCT Quân đội, Bệnh viện YHCT Bộ Công an, Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội, Bệnh viện YHCT Hà Đông…TTƯT. BSCKII. Nguyễn Hồng Siêm hỏi thi tốt nghiệp Y sỹ YHCT khóa 23


Kết hợp đi��u trị hai phương pháp Đông y và Tây y là gì và những loại bệnh lý nào thì thường áp dụng 2 phương pháp ấy, thưa ông?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm:
Nói đến điều trị bệnh là nói đến dùng thuốc hoặc không dùng thuốc để chữa trị bệnh hoặc triệu chứng bệnh. Việc kết hợp Đông y với Tây y đang là xu thế điều trị toàn diện nhất. Bệnh lý nào cũng có thể kết hợp Đông Tây y kể cả những bệnh cấp cứu ngoại khoa. Ví dụ: Bệnh viêm ruột thừa lúc đầu phải mổ cấp cứu ngoại, sau đó để giảm đau, chóng hồi phục sức khỏe sau mổ thì dùng thuốc Đông y hỗ trợ rất tốt. Hay bệnh hiểm nghèo như ung thư điều trị bằng hóa chất, phóng xạ sau điều trị bằng Đông y kết hợp để phục hồi sức khỏe, an thần tốt… Bệnh hen phế quản khi đang lên cơn khó thở thì điều trị Tây y làm dãn phế quản cho hết cơn khó thở, sau cơn tìm nguyên nhân gây hen phế quản theo Đông y để điều trị bệnh hen có kết quả cao…

BS. Nguyễn Hồng Siêm khám bệnh từ thiện tại Sơn La

Việc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam kết hợp với Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ thành lập Viện Truyền thông Y học Cổ truyền Thế giới, theo ông phải tiến hành những bước đi thế nào để việc truyền thông mang lại kết quả tốt nhất?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm:
Để việc truyền thông mang lại kết quả tốt đẹp cần thực hiện nhiều bước:

- Thứ nhất, phải tập hợp được các nước thành viên

- Thứ hai, phải có các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực YHCT và truyền thông

- Thứ ba:

+ Tổ chức tập huấn, hội thảo chuyên đề, lấy ý kiến đóng góp cho từng chuyên đề

+ Khuyến khích các doanh nghiệp về YHCT tham gia quảng bá sản phẩm của mình về thuốc, về dịch vụ khám chữa bệnh bằng YHCT. Đặc biệt lưu ý các thế mạnh của mỗi doanh nghiệp, các tổ chức trong các nước.

+ Xây dựng các kênh truyền thông đơn giản, dễ tìm, dễ thấy, dễ tiếp cận phát trên các nước thành viên trên Thế giới.


Ông Nguyễn Hồng Siêm tặng Cup và Giấy chứng nhận tại buổi lễ tôn vinh thương hiệu truyền thống, gia truyền nổi tiếng


Công nhận Danh hiệu "Niên lịch thành tựu” đối với những cá nhân, đơn vị hoạt động trong ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam từ 10 năm trở lên, theo ông để việc công nhận mang tính khách quan và hoàn toàn chính xác thì Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phải áp dụng phương pháp như thế nào?


Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Để việc công nhận Niên lịch thành tựu mang tính khách quan và hoàn toàn chính xác, trước hết ta phảixin ý kiến chỉ đạo của Chính quyền địa phương. Kết hợp với Hội Đông y làm tham mưu về chuyên môn, tổ chức Hội đồng xét duyệt ở các cấp, Hội đồng có thành phần: Hội Đông y, Đại diện ngành Y tế, Đại diện Chính quyền, Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Kết quả xét duyệt có Chính quyền và Hội Đông y xác nhận.

- Cá nhân, tổ chức được công nhận Danh hiệu Niên lịch thành tựu phải có Chứng chỉ chuyên môn, đủ điều kiện hành nghề theo pháp luật.


BS. Nguyễn Hồng Siêm tặng sách cho đối tác ngành y tế vùng viễn đông CH Liên bangNga


Làm thế nào để các Hội Đông y ở các tỉnh, thành trong nước hỗ trợ tích cực cho chương trình phát hiện và công nhận Niên lịch thành tựu?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa Hội Đông y các cấp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trên tinh thần thẳng thắn, trung thực, có hiệu quả, đúng pháp luật

Là Thành viên Hội đồng Tư vấn ở lĩnh vực Y học dân tộc, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam rất mong sự nhiệt tình đóng góp ý kiến thẩm định kỷ lục và ý kiến xây dựng để kiện toàn hoạt động xác lập kỷ lục cũng như các chương trình khác của TCKLVN, Bác sĩ có thể gởi gấm đôi điều gì đó về ý kiến trên?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là tổ chức hoạt động đúng pháp luật, được Bộ Nội vụ Việt Nam cho phép, đây là 1 tổ chức hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị Văn hóa, Khoa học và những thành công trong mọi lĩnh vực, trong đó có YHCT của cá nhân và các tổ chức trên đất nước Việt Nam cho mọi người dân Việt Nam và Thế giới biết tới. Bản thân tôi rất tâm đắc nếu có thể chúng ta cùng chung tay xây dựng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh theo đúng tôn chỉ mục đích, đúng chức năng, nhiệm vụ và đúng pháp luật cho phép.TTƯT. BSCKII Nguyễn Hồng Siêm tặng Bằng ghi công cho các Hội viên có nhiều cống hiến xây dựng Hội Đông y Hà Nội


Trương Như Bá - Vietkings
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ