Nobel Y sinh 2023 vinh danh hai nhà nghiên cứu vắc-xin COVID-19 mRNA

04-10-2023

(kyluc.vn – worldmark.world) Hai nhà khoa học Kariko và Weissman đã cùng nhau nghiên cứu vắc xin mRNA trong hơn 20 năm. Giải thưởng Nobel về Sinh lý học hoặc Y học 2023 vinh danh sự đóng góp của họ trong việc phát triển nhanh chóng của vaccine chủng ngừa COVID-19.

Ban giám khảo giải Nobel ở Stockholm cho biết, thông qua những phát hiện của họ về cách mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch của chúng ta, Kariko của Hungary và Weissman của Hoa Kỳ đã "góp phần vào tốc độ phát triển vắc xin chưa từng có trong thời điểm xảy ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thời hiện đại".

Ảnh: Internet

Đây là năm thứ hai liên tiếp giải thưởng Nobel y học được trao cho các nhà nghiên cứu giải quyết các câu hỏi liên quan đến đại dịch virus Corona. Năm 2022, giải thưởng được trao cho nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo. Những khám phá liên quan đến DNA của người Neanderthal đã cung cấp những hiểu biết quan trọng về hệ thống miễn dịch của con người, bao gồm cả khả năng dễ bị tổn thương trước dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Giải Nobel được coi là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực mà nó được trao. Số tiền thưởng năm nay đã tăng từ 1 triệu lên 11 triệu kronor (hơn 1 triệu USD).

Giải Nobel Sinh lý học và Y học đã được trao 114 lần kể từ lần đầu tiên vào năm 1901. Đã có 227 người nhận giải, bao gồm cả những người đoạt giải năm nay, nhưng Kariko chỉ là người phụ nữ thứ 13 nhận được giải thưởng này. Số lượng phụ nữ đoạt giải Nobel trong các ngành khoa học tự nhiên còn thấp vì từ lâu phụ nữ không được phép học y, vật lý hay hóa học. Ngay cả khi đã như vậy, nhiều người vẫn coi phụ nữ là không phù hợp và công việc của các nhà nghiên cứu nữ ít được công nhận hơn so với các đồng nghiệp nam.

Những khám phá của Kariko và Weissman là vô giá trong đại dịch COVID-19; Một phần nhờ vào kết quả nghiên cứu của họ, hai loại vắc xin mRNA biến đổi cơ bản đã được phát triển với tốc độ kỷ lục nhằm cải thiện tình hình đại dịch này.

Theo worldmark.world

https://worldmark.world/mrna-vaccines-scientists-win-nobel-prize-in-medicine/

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)