NSƯT – Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Thế Hiển: “Trái tim còn đập, còn rung động là tôi còn miệt mài sáng tác…”

16-10-2015

(kyluc.vn) - Câu nói trên là tâm sự của NSƯT – Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Thế Hiển khi nghĩ và hướng về những người yêu nhạc và yêu mến anh… Gần 40 năm hoạt động trong ngành âm nhạc. Vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ, Thể Hiển đã cống hiến tài năng hiếm có của mình cho người yêu nhạc trên khắp đất nước Việt Nam…

Những ca khúc: Hát về anh, Nhánh lan rừng, Hát trên nông trường xanh, Nỗi nhớ từ đảo xa, Khúc hát tự hào HQ - 561 của anh đã để lại trong lòng các chiến sĩ Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và người nghe  nhạc những rung cảm khôn nguôi…

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng anh xung quanh cuộc đời sáng tác ca khúc và quá trình biểu diễn phục vụ khán giả khắp mọi nơi, nhất là các ca khúc viết về chủ quyền biển đào quê hương Việt Nam…

 

- Chào nhạc sĩ! Nghe nói anh vừa mới đi đảo Trường Sa về? Hãy cho độc giả Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam biết cảm giác lênh đênh trên biển và công việc của nhạc sĩ khi ra đến đảo?

 

NSƯT-KLG Thế Hiển: Vào tháng 4 năm nay (2015), tôi lại có dịp ra thăm Trường Sa. Đây là lần thứ 3 tôi đến với Trường Sa thân yêu, đến với các đảo chìm, đảo nổi và nhà giàn DK trong Đòan công tác số 12, trên con tàu HQ561 của quân chủng Hải quân.Tàu khởi hành từ cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh và hải trình đến đảo đầu tiên là đảo Trường Sa Lớn. Sau 2 ngày và 2 đêm lênh đênh trên sóng nước biển Đông, Đòan công tác số 12 đã đến Trường Sa Lớn để dự lễ khởi công nâng cấp bệnh xá Trường Sa, đồng thời thăm hỏi, tặng quà cho các anh em chiến sĩ Bộ đội Trường Sa cùng bà con nhân dân đang sinh sống trên đảo. Mỗi một chuyến đi đều là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời ca hát và sáng tác của tôi, tôi có cảm giác gặp lại những gương mặt và nụ cười thân quen của những con người ngày đêm bám trụ biển đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam chúng ta, đồng thời cho tôi nhiều năng lượng và cảm xúc để tiếp tục sáng tác, cho tôi tìm được những hình ảnh hiện thực và tình yêu đất nước để gởi vào những tác phẩm âm nhạc về biển đảo đầy chất liệu hào hùng, sống động và rất chân thành của mình.Đến với Trường Sa, tôi đã ôm đàn ca hát và cùng hòa mình với các anh em Chiến sĩ hải quân trong những chương trình sinh họat giao lưu nồng ấm tình đất liền và biển đảo thân yêu.

 - Được biết nhạc sĩ là người đã ra thăm Trường Sa nhiều lần, xin hãy cho biết cảm tưởng khi lần đầu tiên được đặt chân lên đảo và những lần kế tiếp?

 

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Lần đầu tiên tôi đến Trường Sa là vào khoảng tháng 4 năm 2012, trong chuyến đi của Đòan công tác Văn nghệ sĩ TPHCM ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Đòan công tác do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức. Chuyến đi mất 11 ngày và hải trình do con tàu HQ936 của quân chủng Hải quân đảm nhiệm. Điểm đến đầu tiên của Đoàn chúng tôi là đảo nổi Song Tử Tây . Các chiến sĩ ở đây sống chan hòa cùng bà con nhân dân trên đảo, họ ngày đêm canh giữ biển trời và thềm lục  địa của tổ quốc. Trong chuyến đi lần ấy, nhiều chương trình tham quan, thăm viếng, giao lưu về bóng chuyền và văn nghệ diễn ra thật sôi nổi suốt ngày, đến tận khuya vẫn chưa muốn về. Điều kiện sinh hoạt  ăn ở tuy thiếu thốn so với đất liền nhưng tình cảm của các chiến sĩ dành cho Đòan thật ấm áp, đậm đà khó quên. Anh em chiến sĩ còn nhường giường ngủ của mình cho Đòan công tác, họ giăng võng ngủ dưới những hàng cây. Đã có nhiều bài thơ, bài nhạc và những bức ảnh sinh họat trên đảo do các nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia... kịp thời ghi nhận. Tất cả đều thấm đậm tình quân dân.
           Chuyến đi Trường Sa hai lần sau vào năm 2013 và 2015. Những lần như vậy, tôi lại có dịp thăm lại một số đảo chìm, đảo nổi để thấy điều kiện ăn ở, sinh họat của anh em chiến sĩ Hải quân được cải thiện, nâng cao rất nhiều. Nhờ các chương trình: Góp đá Trường Sa của báo Tuổi Trẻ, vận động xây dựng trường học, Quỹ Vừ A Dính của báo Pháp Luật cũng như sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, các cơ quan, đòan thể cùng nhân dân cả nước đã phần nào chia sẻ những khó khăn, gian khó của Bộ đội Trường Sa và nhân dân trên đảo để họ yên tâm sinh sống, với quyết tâm sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.
 

- Vừa đi hát phục vụ quần chúng ở đảo xa, vừa tìm tư liệu, cảm hứng để sáng tác, nhạc sĩ cho biết những tác phẩm về biển đảo của mình đã viết, trong đó bài nào là nhạc sĩ tâm đắc nhất?

 

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Trong 3 chuyến công tác với mục đích đem lời ca tiếng hát phục vụ đồng bào, chiến sĩ và tìm chủ đề sáng tác về biển đảo quê hương, tôi đã viết 6 ca khúc trên hải trình của những chuyến đi ấy. Sáu ca khúc ấy gồm: Nõi nhớ từ đảo xa (phổ thơ Lê Xuân Bắc), Vỏ ốc biển, Khúc hát tự hào HQ - 561, Tiếng hát trên đảo Sơn Ca ( phổ thơ Phan Hoàng), Biên cương biển đảo biên phòng và gần đây nhất là ca khúc vui tươi Lính đảo Trường Sa. Tất cả đều là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời ca hát và sáng tác của tôi. Tôi rất yêu những đứa con tinh thần ấy, những đứa con mà tôi đã rút ruột đẻ ra ở nơi đầu sóng ngọn gió đầy ắp kỷ niệm! Tất cả là cảm xúc và tâm huyết của tôi, với ý nghĩa cống hiến, dâng tặng đời.

 

- Là Kỷ lục gia ở lĩnh vực sáng tác nhạc về Lực lượng Vũ trang, Lực lượng  Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất, sắp tới nhạc sĩ có đề tài nào để đăng ký thêm Kỷ lục Việt Nam nữa không?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Tôi là một nhạc sĩ chuyên viết về đề tài Lực lượng vũ trang Lực lượng Thanh niên xung phong đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: "Nhạc sĩ viết ca khúc về Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất” năm 2012. Bên cạnh đó tôi còn viết Tình ca, Tâm ca đường phố, Ca khúc Thương hiệu… Đặc biệt, ca khúc viết để giới thiệu các Thương hiệu như: Vượt lên chính mình, …. tôi viết khá nhiều và, đa số các ca khúc ấy đều được khán giả bình chọn là ca khúc hay. Sắp tới tôi sẽ đăng ký thêm kỷ lục thứ hai là: "Nhạc sĩ viết nhiều ca khúc về Thương hiệu có giá trị nhất”. Hy vọng sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thẩm định và công nhận.

 

-         Anh có thể cho biết cảm nghĩ của mình đối với việc sáng tác ca khúc và những giải thưởng anh đã nhận được?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Cũng như các nhạc sĩ đàn anh đi trước, tôi luôn có cảm nghĩ rằng: "Bao giờ trái tim còn đập, còn rung động, đôi bàn tay còn lướt trên phím đàn… là tôi còn sáng tác để phục vụ người yêu nhạc…”

Riêng những giải thưởng thì có khá nhiều: của Hội Âm nhạc TPHCM, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, của các Ban ngành trung ương và địa phương trong nước. Đặc biệt trong đó có giải thưởng cao quý nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng trong năm 2012 về lĩnh vực sáng tác và ca hát của cá nhân tôi…

 

-         Chân thành cảm ơn nhạc sĩ, chúc nhạc sĩ vui, khỏe và thành công!

 

Trương Như Bá – Vietkings