Nữ phi hành gia Châu Âu đầu tiên đi bộ ngoài không gian

25-07-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Nữ phi hành gia châu Âu Samantha Cristoforetti của Ý đã bắt đầu chuyến đi bộ đầu tiên ngoài không gian từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Cristoforetti, một thành viên của đoàn phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), đã thực hiện hoạt động ngoài phi thuyền (EVA) của mình ở độ cao hơn 400 km, đồng hành với nhà du hành vũ trụ Nga và chỉ huy ISS Oleg Artemiev.

Nhiệm vụ của họ, dự kiến ​​kéo dài sáu tiếng rưỡi, bao gồm một số nhiệm vụ liên quan đến mô-đun khoa học Nga - Nauka và đặc biệt là thiết bị European Robotic Arm (ERA).

Đây là lần thứ hai trong không gian của Samantha Cristoforetti, một kỹ sư và phi công chiến đấu 45 tuổi, lên đường tới ISS vào ngày 27/4.

Cô giữ kỷ lục về thời gian ở trong không gian lâu nhất đối với một phụ nữ trong một sứ mệnh, trải qua 199 ngày trên quỹ đạo vào năm 2014 và 2015. Lần này, cô sẽ đảm nhận quyền chỉ huy trạm,  đây là lần đầu tiên dành cho một nữ phi hành gia châu Âu.

Được phóng lên quỹ đạo vào tháng 7 năm 2021 sau nhiều lần trì hoãn, ERA đã được lắp đặt vài tháng trước bên ngoài mô-đun ISS của Nga.

Với chiều dài 11 mét, cánh tay robot cho phép thực hiện các nhiệm vụ bảo dưỡng hoặc thiết bị, chủ yếu trên phân đoạn của Nga và có thể được điều khiển từ bên trong hoặc bên ngoài trạm.

Nó cũng có thể hoạt động ở chế độ tự động và thậm chí được điều hướng từ một trạm mặt đất của ESA tại Châu Âu.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)