Nữ VĐV Simone Biles trở thành người nhận Huân chương Tự do trẻ tuổi nhất tại Hoa Kỳ

12-07-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Vận động viên thể dục dụng cụ Olympic Simone Biles đã làm nên lịch sử, trở thành người trẻ tuổi nhất từng được nhận Huân chương Tự do của Tổng thống - danh hiệu dân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ.

Đã được ghi vào sách lịch sử thể thao với tư cách là một trong những nữ VĐV bộ môn thể dụng cụ tài giỏi nhất, Biles đã ghi thêm một huy chương nữa vào số huy chương khi mới 25 tuổi. 

Theo Nhà Trắng, Huân chương Tự do của Tổng thống được trao tặng cho những cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho sự thịnh vượng, giá trị hoặc an ninh của Hoa Kỳ, hòa bình thế giới, hoặc những nỗ lực quan trọng khác của xã hội, công cộng hoặc tư nhân.

 

 

Biles được biết đến với việc đặt ra các tiêu chuẩn mới về hiệu suất trong thể dục dụng cụ và được nhiều người coi là "GOAT" (Người giỏi nhất mọi thời đại) trong môn thể thao này. Cùng với 32 huy chương của mình, cô cũng là người phụ nữ đến từ Hoa Kỳ đầu tiên giành được bảy danh hiệu toàn quốc và là nữ vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên giành được ba danh hiệu toàn thế giới liên tiếp.

Trong Phòng phía Đông của Nhà Trắng, Biles được mô tả là, "Một người con nuôi trước đây đã trở thành vận động viên điền kinh một thời, biến môn thể thao của cô ấy với tính nghệ thuật và mức độ khó khăn để hình dung lại những gì có thể."

Nói chuyện với các phóng viên về vinh dự này, Biles nói, “Nó chắc chắn nằm ở vị trí cao nhất. Tham dự Thế vận hội và giành được tất cả những huy chương đó - Tôi đã nỗ lực rất nhiều năm - nhưng để được Tổng thống công nhận và mọi thứ khác thực sự đặc biệt. ”

Ngoài những thành tích đáng kể trong thể dục dụng cụ, Biles còn là người ủng hộ nổi bật cho sức khỏe tinh thần và sự an toàn của vận động viên, trẻ em trong hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng và nạn nhân của lạm dụng tình dục.

 

 

Năm ngoái, Biles đã làm chứng trước quốc hội về những thất bại trong việc FBI xử lý vụ án lạm dụng tình dục đối với Larry Nassar, một cựu bác sĩ của đội Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ bị kết án tù vào năm 2018 vì tội tấn công tình dục hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái.

Là người có tiếng nói mạnh mẽ trong một nhóm các vận động viên thể dục thể thao ưu tú của Hoa Kỳ, Biles đã lên tiếng bênh vực các nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Cô ấy đã nói công khai về chứng trầm cảm và lo lắng mà cô ấy phải chịu do bị Nassar lạm dụng, khiến cô ấy trở thành một người ủng hộ sức khỏe tâm thần mạnh mẽ và là hình mẫu cho nhiều người.

Trong Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, cuộc vận động về sức khỏe tâm thần của cô lại một lần nữa được chú ý khi Biles dũng cảm chọn từ bỏ một số cuộc thi để tập trung vào sức khỏe của mình. Mặc dù quyết định này vấp phải một số chỉ trích gay gắt, nhưng cô ấy hầu như nhận được nhiều lời khen ngợi vì đã lắng nghe cơ thể và ưu tiên sức khỏe tinh thần của mình.

Tại buổi lễ, Biden mô tả Biles rằng: “Một người tiên phong và một hình mẫu, khi cô ấy đứng trên bục giảng, chúng tôi thấy cô ấy là gì - lòng can đảm tuyệt đối, người đã biến nỗi đau cá nhân thành một mục đích lớn hơn để đứng lên và nói cho những người không thể nói cho chính họ.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)