Nvidia, Mỹ là nhà sản xuất chip đầu tiên trên thế giới đạt vốn hóa thị trường 1000 tỷ USD

02-06-2023

(kyluc.vn) Đợt tăng giá cổ phiếu mới nhất của Nvidia đã giúp tập đoàn công nghệ Mỹ xuyên thủng mốc 1.000 tỷ USD về giá trị thị trường.

Tập đoàn công nghệ Nividia của Mỹ phiên giao dịch đêm qia (30/5) đã xuyên thủng mốc 1.000 tỷ USD về giá trị thị trường, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập "câu lạc bộ nghìn tỷ USD" nhờ vào mức tăng khoảng 3% giá cổ phiếu.

Bất chấp khó khăn trên thị trường chip hiện nay, Nvidia vẫn ghi nhận báo cáo quý I/2023 vượt xa các dự báo. Hãng cũng được giới đầu tư đánh giá cao khi là nhà sản xuất các linh kiện chip quan trọng với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), phục vụ cho các dịch vụ AI đình đám như ChatGPT hay Bard của Google.

 

 

Các công ty Mỹ khác có mặt trong "câu lạc bộ nghìn tỷ USD" là Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon. Phố Wall ồ ạt nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Nvidia sau dự báo vô cùng lạc quan. Có nhà phân tích định giá Nvidia ngang ngửa với công ty mẹ Google ở mức vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD.

AI là chìa khóa giúp Nvidia “mở khóa” thành công cột mốc lịch sử sau khi hãng này khiến nhà đầu tư choáng váng với dự đoán doanh thu cao hơn kỳ vọng của giới phân tích 50%. Hãng dự đoán trong quý tài khóa II/2024, doanh số đạt 11 tỷ USD. Thomas Hayes, Chủ tịch công ty cổ phần Great Hill Capital, gọi Nvidia là “tấm gương hoàn hảo của AI tại thời điểm hiện tại”.

Tuần trước, cổ phiếu Nvidia tăng khoảng 25%, châm ngòi cho sự phục hồi của các mã chứng khoán liên quan đến AI và các nhà sản xuất chip khác. Thành công nhanh chóng của chatbot ChatGPT khiến các "ông lớn" như Alphabet và Microsoft dồn lực vào AI tạo sinh với mong muốn thống trị cuộc đua công nghệ tiếp theo.

Theo https://vtv.vn/kinh-te/von-hoa-nvidia-vuot-moc-1000-ty-usd-20230531091905842.htm