Nvidia trở thành công ty thiết kế chip có doanh thu cao nhất thế giới

27-09-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Mức tăng trưởng doanh thu lớn trong quý II/2023 giúp Nvidia chiếm gần 30% thị phần chip toàn cầu, vượt qua đối thủ Qualcomm.

 

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, Nvidia đạt doanh thu 11,332 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 68,3% so với quý đầu năm. Trong cùng giai đoạn, doanh thu của Qualcomm giảm 9,7% xuống 7,174 tỷ USD. Nvidia cũng vượt nhiều đối thủ như Broadcom, AMD, MediaTek để trở thành công ty thiết kế chip có doanh thu cao nhất thế giới.

TrendForce đánh giá ngành chip đang hưởng lợi từ cơn sốt AI trên toàn cầu. Các công ty thiết kế chip đạt doanh thu tổng cộng 38,1 tỷ USD, tăng 12,5% so với quý trước. Nvidia có nhiều đột phá nhất khi doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 105% nhờ lượng lớn lô hàng hệ thống HGX hiệu năng cao. Ngoài ra, mảng hỗ trợ game và hình ảnh của hãng cũng phát triển mạnh sau khi ra loạt sản phẩm mới. Hiện công ty chiếm 29,7% thị phần mảng thiết kế.

 

 

Các công ty đang thận trọng trong quý III/2023. Dù thống kê tích cực về lượng hàng tồn kho, việc kinh doanh vẫn có thể đi xuống do nhu cầu của người dùng giảm. TrendForce đánh giá cơ hội sẽ đến khi nhiều công ty tư nhân tiếp tục rót tiền vào mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh. Bên cạnh đó, những đơn vị dẫn đầu mảng thiết kế chip vẫn có thể đạt mức tăng trưởng hai con số và chạm mức doanh thu kỷ lục trong thời gian tới.

Nvidia dự kiến xuất xưởng 1,5-2 triệu chip H100 năm 2024, tăng vài lần so với mục tiêu 500.000 chiếc năm nay. Hãng cũng dự đoán nhu cầu chip máy chủ AI sẽ tăng gần 50% mỗi năm trong 5 năm tới. Tại Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Microsoft, Amazon và Google cũng đang chuyển trọng tâm phát triển sang xây dựng cơ sở hạ tầng AI. 

Theo https://vnexpress.net/nvidia-thanh-nha-thiet-ke-chip-lon-nhat-the-gioi-4656770.html