Ông Kim Hong-bin trở thành nguời khuyết tật đầu tiên chinh phục 14 đỉnh cao nhất trên dãy Himalaya

21-07-2021

(worldmark.world) Một vận động viên leo núi người Hàn Quốc không có ngón tay nhưng đã leo hết 14 ngọn núi cao nhất trên dãy Himalaya và trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới đạt được kỳ tích này.

Yonhap dẫn tuyên bố của câu lạc bộ leo núi thành phố Gwangju ngày 19.7 cho biết ông Kim Hong-bin đã chinh phục tất cả đỉnh núi cao nhất trên dãy Himalaya.
Ông Kim (57 tuổi) đã lên đến đỉnh Broad cao 8.047 m nằm trong dãy Karakoram của Pakistan lúc 16 giờ 58 ngày 18.7 (giờ địa phương). Với thành tích này, ông Kim đã trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới leo lên 14 đỉnh núi cao hơn 8.000 m trên dãy Himalaya và dãy Karakoram. Ông cũng là người thứ 44 trên thế giới và là người thứ bảy của Hàn Quốc làm được điều này.
 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chúc mừng vận động viên leo núi này. "Bạn đã mang lại niềm tự hào và hy vọng cho những người đang mệt mỏi với Covid-19", ông Moon viết trên mạng xã hội. Tổng thống Hàn Quốc cũng nói thêm rằng thành tích của ông Kim đã mang lại sự dũng cảm và niềm tin lớn cho những người khuyết tật trên khắp thế giới.
 
Đội leo núi gồm 6 người của ông Kim bắt đầu đi đến dãy Himalaya vào ngày 14.6. Họ dựng trại tại độ cao 4.800 m vào ngày 14.7. Ban đầu, đội của ông Kim gặp khó khăn do thời tiết xấu nhưng họ đã thành công lên được đỉnh núi sau 4 ngày. Chuyến đi đáng lẽ diễn ra vào năm ngoái nhưng phải hoãn lại vì đại dịch.
 
Ông Kim đã mất cả 10 ngón tay do bỏng lạnh khi leo lên đỉnh McKinley cao 6.194 m, ngọn núi cao nhất ở Bắc Mỹ, vào năm 1991. Tuy nhiên, ông không đầu hàng số phận và vẫn cố gắng thực hiện ước mơ trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới chinh phục những ngọn núi cao nhất ở 7 lục địa.
 
Theo World Mark (worldmark.world) 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)