Phát hiện 2 loài ếch "thủy tinh" trong suốt độc đáo tại Ecuador

24-03-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Hai loài ếch thủy tinh mới được tìm thấy sống trong cùng một khu bảo tồn rộng 6.200 mẫu Anh, cho thấy rằng còn rất nhiều loài động - thực vật vẫn chưa được phát hiện ở vùng nhiệt đới Andes.

Thoạt đầu, 2 loài này có vẻ như hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng thực sự được phát hiện có sự khác biệt rất lớn về mức độ di truyền, cũng như cách gọi khác nhau.

Loài hyalinobatrachium mashpi mới được phát hiện sống ở sườn phía nam của thung lũng sông Guayllabamba, ngăn cách lãnh thổ của nó với lãnh thổ của một loài ếch khác có tên khoa học là hyalinobatrachium.

 

 

Khi nhà sinh vật học Juan M. Guayasamin và những người bạn đồng hành của ông vào khu vực Guayllabamba để tìm kiếm loài ếch thủy tinh, họ đã tìm thấy một số mẫu vật dường như có tất cả các đặc điểm giống nhau.

Chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy tim, gan và đường tiêu hóa của 2 loài ếch này. Ngoài ra, chúng có cùng các hoa văn lốm đốm trên tấm lưng màu xanh lá chanh, và cùng kích thước cực nhỏ là 2 cm.

Trở lại phòng thí nghiệm khi Guayasamin và những người còn lại trong nhóm nghiên cứu đang giải trình tự DNA của những con ếch mới vào cơ sở dữ liệu di truyền của ếch thủy tinh thì họ mới nhận ra rằng họ đã tìm ra hai loài hoàn toàn độc nhất.

 

 

Guayasamin nói với National Geographic: “Chúng tôi có suy đoán là địa hình thung lũng đã ngăn DNA của những con ếch này trộn lẫn với nhau, lưu ý rằng hai nhóm được tìm thấy chỉ sống cách nhau 13 dặm. "Khi có các quần thể bị ngăn cách bởi một rào cản địa lý, chúng bắt đầu có sự tích lũy các đột biến trong mỗi nhóm và theo thời gian, chúng trở nên khác biệt về mặt di truyền."

“Địa hình ở đây khá phức tạp, với nhiều ngóc ngách chưa được khám phá và các khu vực khó tiếp cận, vì vậy tính đặc hữu rất cao”, một nhà động vật học người Ecuador không tham gia khám phá nói với Nat Geo.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ