Phát hiện hóa thạch của một giống loài “Rồng biển “ thời tiền sử mới trên bờ biển Channel của nước Anh

12-12-2020

(kyluc.vn – Worldkingstimes.world) Một thợ săn hóa thạch người Anh đã tìm thấy một con "rồng biển" chưa được xác định trước đây ở bờ biển phía nam nước Anh.

Steve Etches đã khai quật được hóa thạch ichthyosaur được bảo quản tốt trong đá vôi trên Bờ biển kỷ Jura ở Dorset. Ông nghĩ rằng hóa thạch này rất bất thường nên đã giao nó cho các chuyên gia tại Đại học Portsmouth, miền nam nước Anh, để nghiên cứu.

Megan Jacobs, một nhà nghiên cứu tại Đại học Portsmouth và một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Baylor, Texas, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về ichthyosaurs, đã xác định nó là một giống và loài mới.

Loài ichthyosaurus dài hai mét, sống cách đây 150 triệu năm, được đặt tên là "Rồng biển Etches" (Thalassodraco etchesi).

Các nhà khoa học hiện đã xác định được 5 loài ichthyosaur từ kỷ Jura muộn ở Anh. Chúng được gọi là rồng biển vì răng và mắt thường lớn.

Theo Jacobs, hóa thạch của ichthyosaurs từ thời kỳ này rất hiếm, nhưng nó được bảo quản tốt vì nó nằm ở vùng đáy biển mềm khi chết. Điều này có nghĩa là phần trước của cơ thể nó bị chìm xuống bùn, bảo vệ nó khỏi những loài ăn xác thối.

Jacobs cho biết, loài mới được phát hiện còn có đôi mắt to hơn các loài ichthyosaurs khác, bao phủ gần một phần tư hộp sọ, điều này có thể cho phép nó nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu ở sâu dưới nước và săn các con mồi thân mềm như mực.

Đây là ichthyosaur nhỏ nhất được tìm thấy cho đến nay. Loài ichthyosaur lớn nhất được biết đến sống ở Bắc Mỹ trong kỷ Trias và có hộp sọ dài gần 5 mét - lớn hơn gấp 10 lần so với Thalassodraco etchesi.

Hóa thạch sẽ được trưng bày tại Etches Collection, một bảo tàng ở Dorset, nơi cũng lưu giữ nhiều khám phá khác của Etches.

Theo Worldkingstimes.world


Mihan - Kyluc.vn