Phát hiện loài rùa hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Việt Nam

28-10-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vừa phát hiện hai loài rùa quý hiếm là Rùa núi viền (Manouria impressa) và Rùa đầu to (Platysternon megacephalum).

Phát hiện này được thực hiện như một phần của dự án "Điều tra, đánh giá sự phân bố và bảo tồn hiện tại của các loài rùa đầu to và rùa núi viền tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu".

Dự án nhằm mục đích bảo vệ bền vững hệ sinh thái rừng Pù Hu, bao gồm bảo vệ và duy trì sự tồn tại của các loài rùa.

Rùa núi viền thuộc họ rùa Testudinidae, bộ Testudinata. Chúng được tìm thấy ở các khu vực rừng núi ở Đông Nam Á, chủ yếu ở Myanmar, nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và đông bắc Ấn Độ. Loài này có vỏ và da màu nâu vàng. Một con trưởng thành có thể có chiều dài mai tối đa là 35cm.

Chúng thường trú ẩn trong các rãnh hoặc thung lũng ẩm ướt ở độ cao 1.500m. Chúng chủ yếu ăn trái cây, cỏ và nấm.

Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) là một loài rùa trong họ Platygastridae đến từ Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc. Chúng có đầu lớn không thể thu lại và đuôi dài. Loài này chủ yếu sống ở các khe suối trong rừng và tìm kiếm thức ăn vào lúc chạng vạng hoặc ban đêm. Thức ăn chính của chúng là cá nhỏ, động vật thân mềm, cua, giun đất và các động vật không xương sống khác.

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu đang đánh giá hiện trạng quần thể và đặc điểm hình thái, tập tính của 2 loài rùa này để xây dựng bản đồ phân bố loài.

Đơn vị cũng tập huấn cho cán bộ và người dân địa phương nâng cao nhận thức về bảo tồn các loài rùa trong khu bảo tồn.

Có tổng diện tích gần 28.000ha, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu có sự đa dạng sinh học phong phú với hơn 500 loài thực vật và hơn 266 loài động vật, trong đó có gần 30 loài quý hiếm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)