Phi hành gia NASA Nicole Aunapu Mann là người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên du hành vào vũ trụ

20-08-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Khi NASA khởi động phi hành đoàn tiếp theo của mình trên SpaceX Dragon vào mùa thu này, chỉ huy sứ mệnh, phi hành gia Nicole Aunapu Mann, sẽ trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên du hành vào vũ trụ.

Mann sẽ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, với mục tiêu cất cánh vào ngày 29 tháng 9. Cô sẽ tham gia vào sứ mệnh Crew-5 của phi hành gia NASA Josh Cassada, phi hành gia Koichi Wakata của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Nhật Bản và phi hành gia người Nga Anna Kikina.

NASA cho biết đây sẽ là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của cô ấy.

Sinh ra ở California, Mann tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ và hiện giữ cấp bậc đại tá trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Cô có được đôi cánh của mình với tư cách là một phi công Hải quân và đã hai lần triển khai trên các tàu sân bay, thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động chiến đấu ở Iraq và Afghanistan. Cô cũng đã có bằng thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí tại Stanford.

 

 

Mann được NASA chọn vào tháng 6 năm 2013 là một trong tám thành viên của lớp phi hành gia thứ 21 của NASA nhằm tập trung vào các hoạt động của trạm không gian trước khi có thể được giao cho các sứ mệnh tương lai lên mặt trăng, tiểu hành tinh gần Trái đất hoặc cuối cùng là sao Hỏa.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Indian Country Today, Mann cho biết "rất thú vị" khi trở thành người phụ nữ bản địa đầu tiên trong không gian. "Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thông báo điều này với cộng đồng của mình, để những đứa trẻ bản địa khác, nếu chúng nghĩ rằng đây không phải là khả năng hoặc nhận ra rằng một số rào cản từng có đang thực sự bắt đầu bị phá bỏ, "Cô ấy nói với ấn phẩm, trong đó lưu ý rằng cô ấy là một thành viên đã đăng ký của Wailacki của các Bộ lạc Da đỏ Thung lũng Tròn ở Bắc California.

 

 

Trong khi Mann sẽ có một vị trí trong sử sách, phi hành gia John Herrington của NASA, một thành viên của Quốc gia Chickasaw, đã trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên trong không gian khi anh bay trên tàu con thoi Endeavour vào năm 2002.

Chương trình đào tạo của Mann tại NASA bao gồm hướng dẫn chuyên sâu về hệ thống Trạm vũ trụ quốc tế, đi bộ ngoài không gian, đào tạo tiếng Nga, robot, đào tạo sinh lý, đào tạo bay T-38 và đào tạo sinh tồn dưới nước và vùng hoang dã.

Mann đã đạt được nhiều giải thưởng, bao gồm hai Huân chương Không quân, hai Huân chương Tuyên dương Hải quân và Thủy quân lục chiến, hai Huân chương Thành tích của Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)