Philippines nới phong tỏa thủ đô

15-09-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vùng đô thị Manila sẽ được đặt trong trạng thái cảnh báo cao thứ hai theo hệ thống phân loại mới. Mô hình phong tỏa bao trùm các thành phố và khu vực như hiện nay được thay thế bằng những lệnh phong tỏa cục bộ, nhắm đến các tòa nhà hoặc khu dân cư nhất định.

Những người đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ tại khu vực Manila từ ngày 16/9 có thể dùng bữa bên trong các nhà hàng, hoặc đến các tiệm làm đẹp được hoạt động tối đa 10% công suất.

Những địa điểm ngoài trời cũng hoạt động trở lại với công suất tối đa 30%, được phép phục vụ khách hàng bất kể tình trạng tiêm chủng. Trong khi đó, các nhà thờ được quy định hoạt động ở mức 10%. Những hoạt động tập trung đông người trong không gian kín khác vẫn bị cấm.

 

 

Theo Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez, những đợt đóng cửa liên tiếp kể từ đầu đại dịch đã khiến hơn 2 triệu người lao động trong lĩnh vực thực phẩm và giải trí tại Manila rơi vào cảnh thất nghiệp. Tổng thống Duterte cũng từng phát biểu rằng Philippines không đủ sức tiếp tục phong tỏa.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở nước này vẫn đáng lo ngại khi số ca nhiễm lên đến những mức kỷ lục mới. Hơn 140.000 ca nhiễm được ghi nhận trong tuần qua với sự càn quét của biến chủng Delta. Trong khi đó, mới 22% người trưởng thành tại Philippines được tiêm chủng.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình hôm nay, Duterte cho biết công tác tiêm chủng, hiện chỉ giới hạn cho những lĩnh vực ưu tiên, có thể được bắt đầu với toàn bộ dân số trưởng thành từ tháng sau "nếu có nguồn cung vaccine ổn định".

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)