Phóng thành công kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới

28-12-2021

(Kyluc.vn - worldmark.world) Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã phóng vào lúc 7:20 sáng EST Thứ Bảy trên tên lửa Ariane 5 từ Cảng vũ trụ của Châu Âu ở Guiana thuộc Pháp, Nam Mỹ.

Kính thiên văn có một chiếc gương mạ vàng có chiều ngang hơn 6,5 mét (21 feet). Bảo vệ kính viễn vọng là một tấm chắn nắng 5 lớp, mỏng manh, rất quan trọng để giữ cho gương thu ánh sáng và các đầu dò hồng ngoại cảm ứng nhiệt ở nhiệt độ cận nhiệt độ. Với độ cao 21 x 14 mét (70 x 46 feet), nó có kích thước bằng một sân tennis.

Kính viễn vọng khoa học vũ trụ phức tạp và lớn nhất thế giới hiện sẽ bắt đầu vận hành trong không gian sáu tháng. Khi kết thúc vận hành, Webb sẽ cung cấp những hình ảnh đầu tiên. Webb mang bốn thiết bị khoa học hiện đại với đầu dò hồng ngoại có độ nhạy cao với độ phân giải chưa từng có. Webb sẽ nghiên cứu ánh sáng hồng ngoại từ các thiên thể với độ rõ nét hơn bao giờ hết. Sứ mệnh hàng đầu là sự kế thừa khoa học cho kính viễn vọng không gian Hubble và Spitzer mang tính biểu tượng của NASA, được chế tạo để bổ sung và nâng cao hơn nữa những khám phá khoa học của những sứ mệnh này và những sứ mệnh khác.

Các đội mặt đất bắt đầu nhận dữ liệu đo từ xa từ Webb khoảng năm phút sau khi phóng. Tên lửa Arianespace Ariane 5 đã thực hiện đúng như mong đợi, tách khỏi đài quan sát sau chuyến bay 27 phút. Đài quan sát được thả ở độ cao khoảng 870 dặm (1.400 km). Khoảng 30 phút sau khi phóng, Webb mở ra tấm năng lượng mặt trời của nó và các nhà quản lý sứ mệnh xác nhận rằng tấm năng lượng mặt trời đang cung cấp năng lượng cho kính viễn vọng. Sau khi triển khai tấm năng lượng mặt trời, các nhà điều hành sứ mệnh sẽ thiết lập một liên kết liên lạc với đài quan sát thông qua trạm mặt đất Malindi ở Kenya, và kiểm soát mặt đất tại Viện Khoa học quản lý Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore sẽ gửi các lệnh đầu tiên tới tàu vũ trụ.

Đài thiên văn trị giá 9 tỷ đô la lao thẳng tới đích cách đó 1,6 triệu km (1 triệu dặm) - tức xa hơn bốn lần so với mặt trăng. Sẽ mất một tháng để đến đó và năm tháng nữa trước khi mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng bắt đầu quét vũ trụ.

 

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)