Phong tục Tết Nguyên Đán của các nước vào ngày đầu năm mới

22-01-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Tết Nguyên đán là một lễ hội mùa xuân kéo dài 15 ngày thường được coi là ngày lễ quan trọng nhất ở nhiều quốc gia châu Á và trên khắp cộng đồng người châu Á.

Tết Nguyên đán ban đầu là một ngày lễ nông nghiệp đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và đầu mùa xuân, theo Âm lịch truyền thống gồm 354 ngày, dựa trên 12 chu kỳ của mặt trăng. Điều đó trái ngược với lịch Mặt trời, hay Gregorian, đánh dấu khoảng thời gian trái đất quay quanh mặt trời và được sử dụng làm cơ sở cho lịch ở Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia.

Nguồn ảnh: Flickr

Dọn dẹp nhà cửa

Thật hợp lý khi chào đón một kỷ nguyên mới bằng việc dọn dẹp, và những người đón Tết Nguyên đán thường chuẩn bị cho kỳ nghỉ bằng cách dọn dẹp nhà cửa từ trên xuống dưới. Mọi người có phong tục dọn dẹp nhà cửa hoàn toàn để loại bỏ những điều xui xẻo từ năm cũ.

Ở Trung Quốc, sau khi dọn dẹp, mọi người trang trí nhà cửa bằng màu đỏ dưới dạng tranh cuộn lễ hội, tranh dân gian, cắt giấy và đèn lồng. Màu đỏ tươi là màu chủ đạo của lễ hội, tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, tài lộc dồi dào, thịnh vượng và trường thọ.

Đối với một số người, việc dọn dẹp trước Tết Nguyên đán là rất quan trọng – họ cho rằng việc dọn dẹp trong 15 ngày đón Tết là điều xui xẻo. Họ tin rằng sự may mắn của Tết Nguyên đán bắt đầu từ nửa đêm của ngày đầu tiên và coi việc dọn dẹp cho đến khi kết thúc ngày lễ là điều không may mắn.

Trả hết nợ và tránh vay hoặc cho vay tiền

Một truyền thống quan trọng khác: củng cố vận may tài chính của bạn cho năm tới bằng cách trả hết các khoản nợ của bạn trước ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán và đảm bảo không vay hoặc cho vay tiền trong lễ kỷ niệm 15 ngày. Sự mê tín cho rằng việc xử lý tiền thông qua vay hoặc cho vay trong dịp Tết Nguyên đán có thể dẫn đến những khó khăn về tài chính trong năm tới.

Không cắt hoặc thay đổi mái tóc

Ký tự Trung Quốc cho “tóc” giống như ký tự đầu tiên trong từ “thịnh vượng”. Có người cho rằng, cắt tóc, đổi tóc vào ngày mồng một, thậm chí cả tháng giêng của năm mới cũng giống như việc vứt bỏ, rửa sạch tài lộc của mình. Nhiều người giới hạn sự mê tín này vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, và chỉ tránh gội đầu hoặc cắt tóc, thậm chí không tắm vào ngày đầu năm mới.

Tặng và nhận bao lì xì

Trong văn hóa đại chúng, không có gì tượng trưng cho Tết Nguyên đán hơn là những phong bì nhỏ màu đỏ được trang trí bằng vàng và nhét đầy tiền mặt. Trong chuyến thăm họ hàng lớn tuổi, mọi người thường được tặng tiền trong những phong bao màu đỏ này, được gọi là Hónɡ bāo ở Trung Quốc. Ở Philippines, bao lì xì được gọi là Ang Pao và Việt Nam gọi chúng là “Lì xì” hay “lì xì”. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, tiền từ người già gọi là Sae bae don, được dịch là “tiền năm mới”, thường không được tặng bằng màu đỏ mà được đựng trong phong bì màu trắng hoặc có hoa văn.

 

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)