Pin Tesla của Elon Musk lập kỷ lục về thời gian hòa điện ở Nam Úc

02-01-2018

Nhà máy sản xuất pin Lithium-ion khổng lồ của Tesla ở Nam Úc đã có sự phản hồi nhanh kỷ lục, cấp điện ngay trong 140 mili giây sau sự ngưng hoạt động của một nhà máy điện than trong cùng tiểu bang.

Dự án này vốn được kỳ vọng trở thành nguồn cấp điện dự dòng cho Nam Úc và thật sự chỉ được khởi động vài tuần sau khi Musk giành được khoản tiền cược 13 triệu USD, rằng liệu có thể cung cấp pin Tesla cho Nam Úc chỉ trong 100 ngày.
 

Nhà máy pin Lithium-ion của Tesla tại Nam Úc. Ảnh: IndianTimes

Nhà máy pin Lithium-ion của Tesla tại Nam Úc. Ảnh: IndianTimes
 
Bộ trưởng Năng lượng Úc Tom Koutsantonis nhận định những khoản đầu tư vào pin Lithium-ion đã chứng minh được giá trị, thậm chí vượt cả mong đợi ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên.
 
Tuần trước, nhà máy điện than ở Loy Yang (Victoria) gặp sự cố ngắt điện và phải ngưng hoạt động, ngay lập tức pin của Tesla đã cung cấp 100 Megawatt hòa vào lưới điện quốc gia chỉ trong 140 mili giây.
 
"Đây thực sự là một kỷ lục" - Bộ trưởng Koutsantonis trao đổi với Đài phát thanh 5AA. Ông nói: "Các nhà vận hành lưới điện quốc gia đã sốc vì tốc độ và hiệu quả của pin Tesla khi được đưa vào triển khai”. Để so sánh, nhà máy điện Torrens Island của Nam Úc sẽ phải mất từ nửa giờ đến một giờ để phát điện và đồng bộ trên thị trường, theo Koutsantonis.
 
Sau khi được thử nghiệm thành công vào hồi Tháng Mười Một, dự án sản xuất pin Lithium- ion của Musk đang ganh đua với trạm phong điện Hornsdale do công ty năng lượng Neoen của Pháp xây dựng, cách Adelaide 230 km về phía Bắc và mới được khởi động hồi đầu tháng.
 
Đây là một phần trong đề xuất trị giá 550 triệu đô la Úc của chính phủ nước này, nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng sau sự cố mất điện toàn tiểu bang Nam Úc hồi năm ngoái – gây ra nhiều tranh cãi chính trị về vấn đề an ninh năng lượng và chi phí trên phạm vi cả nước.
 
Được biết, nhà sáng lập của Tesla đã tham gia đấu thầu dự án xây dựng hạ tầng năng lượng này sau khi đặt cược với Mike Cannon Brookes – CEO của công ty phần mềm Atlassian – trên Twitter vào hồi Tháng Ba năm ngoái.

Thoe Thế Hải - KhoahocPhattrien (Theo Science Alert)