Quà tặng cuộc sống (P.259) 5 câu nói tạo động lực vượt qua thất bại của Mark Cuban

20-03-2017

Bạn làm gì để phục hồi khỏi những thất bại và tiếp tục tiến lên? Dưới đây là một vài câu nói tạo động lực mạnh mẽ nhất cho những người sáng lập công ty của Mark Cuban,ông chủ của đội bóng rổ chuyên nghiệp Dallas Mavericks, nhà hát Landmark,hãng phim Magnolia Pictures và giám khảo của chương trình truyền hình thực tế đình đám Shark Tank của kênh truyền hình ABC

động lực, vượt qua thất bại

 

Khi nghĩ đến Mark Cuban, bạn sẽ dễ cho rằng sự nghiệp của ông là một chuỗi thành công này nối tiếp thành công khác. Sau tất cả, đế chế kinh doanh của ông bao gồm đội bóng rổ chuyên nghiệp Dallas Mavericks, nhà hát Landmark, và hãng phim Magnolia Pictures. Hiện nay ông nổi tiếng với vai trò giám khảo, nhà đầu tư cho chương trình truyền hình thực tế Shark Tank của kênh truyền hình ABC. Trong chương trình này, ông đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho những người đang khao khát trở thành doanh nhân. Nhưng lời khuyên đó xuất phát từ trải nghiệm cá nhân, Cuban cũng chia sẻ thắng thắn về những thất bại trong kinh doanh xuất phát từ việc bắt đầu một điều mới mẻ từ đầu.

Bạn làm gì để phục hồi khỏi những thất bại và tiếp tục tiến lên? Dưới đây là một vài câu nói tạo động lực mạnh mẽ nhất cho những người sáng lập công ty của Cuban:

Về sự đúng lúc:

"Thời kỳ suy thoái là lúc tốt nhất để mở công ty. Các công ty phá sản. Những người khác thì bảo toàn vốn. Nếu bạn sẵn lòng chuẩn bị và làm việc, thì đây là lúc tốt nhất đ�� đầu tư vào bản thân bạn và mở một công ty”. –trích trong cuộc phỏng vấn với trang AskMen.

Về việc thất bại hơn một lần:

"Tôi đã nghiệm ra rằng bạn thất bại bao nhiêu lần cũng không quan trọng. Bạn chỉ cần đúng một lần mà thôi. Tôi đã thử bán sữa bột. Tôi đã là tên ngốc không biết bao nhiêu lần và tôi học được từ tất cả những lần đó”. –trích trong bài phỏng vấn với Smart Business.

Về việc lấy thất bại làm động lực:

"Thật đau đớn, tôi chưa từng bao giờ muốn trải qua thêm một lần nữa. Tôi đã nhận được bài học từ những việc tôi làm sai, nhưng hơn thế tôi đã nhận ra thực tế rằng tôi đã ghét chúng đến nỗi coi chúng là động lực làm việc. Nỗi sợ thất bại đã tạo nhiều động lực cho tôi hơn bất cứ thứ gì”. –trích cuộc phỏng vấn với Newsmakers.

Về việc cuối cùng cũng làm được:

"Không quan trọng đã bao nhiêu lần bạn làm gần được. Không ai biết hoặc quan tâm tới các thất bại của bạn, và bạn cũng nên như vậy. Tất cả những gì bạn cần làm là học hỏi từ chúng và những người xung quanh bạn vì tất cả những điều quan trọng trong kinh doanh là bạn làm đúng một lần. Sau đó mọi người có thể nói rằng bạn mới may mắn làm sao”. –trích trong cuốn "How to Win at the Sport of Business: If I Can Do It, You Can Do It" (xuất bản năm 2011)

Về lý do thực sự vì sao các công ty lại không thành công:

"Không phải là sự khó khăn, không phải là quan điểm. Các công ty không thất bại vì thiếu tiền mặt hay quan điểm mà vì thiếu những bộ óc và nỗ lực”. –trích trong cuộc phỏng vấn với trang Inc.


Theo Phạm Lê Phương - Học Làm Giàu