Quỹ Gates tài trợ 150 triệu USD chống Covid-19

20-01-2022

(kyluc.vn) Quỹ Gates và tổ chức Wellcome cam kết mỗi bên hỗ trợ 150 triệu USD cho cuộc chiến chống Covid-19 và chuẩn bị ứng phó các đại dịch tương lai.

Tổng số tiền tài trợ 300 triệu USD từ quỹ từ thiện của tỷ phú Mỹ Bill Gates và tổ chức từ thiện y sinh của Anh Wellcome sẽ được trao cho Liên minh Đổi mới Ứng phó Dịch bệnh (CEPI), tổ chức được thành lập 5 năm trước đang đồng lãnh đạo Covax, sáng kiến phân phối vaccine Covid-19 toàn thế giới cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh vaccine Gavi.

"Không ai trong chúng ta tin rằng Omicron sẽ là biến chủng cuối cùng, hay sau Covid-19 không còn đại dịch nữa", nhà khoa h���c người Anh Jeremy Farrar, giám đốc Wellcome, nói trong buổi họp báo hôm 18/1.

"Chúng ta cần thúc đẩy một phản ứng toàn cầu thực sự", ông nói thêm, kêu gọi các chính phủ đẩy mạnh đóng góp.

Khoản đầu tư được công bố chỉ chiếm một phần nhỏ trong kế hoạch hành động 5 năm mới của CEPI, trong đó kêu gọi 3,5 tỷ USD. Một hội nghị tổ chức vào tháng 3 tới ở London được kỳ vọng giúp nâng cao số tiền tài trợ.

 

 

"Khi thế giới đang đối phó thách thức từ một loại virus biển đổi nhanh chóng, nhu cầu đưa ra các công cụ cứu sinh mới chưa bao giờ cấp thiết hơn", Bill Gates, người đồng sáng lập quỹ Bill & Melinda Gates, cho hay. "Sau 20 năm hoạt động, chúng tôi học được rằng đầu tư sớm trong nghiên cứu và phát triển có thể cứu mạng người và ngăn ngừa các tình huống xấu nhất".

"5 năm trước, sau đại dịch Ebola và Zika, quỹ của chúng tôi đã giúp khởi động CEPI. Hôm nay, chúng tôi cam kết thêm 150 triệu USD giúp CEPI đẩy nhanh công tác phát triển các loại vaccine an toàn và hiệu quả chống lại biến chủng nCoV mới và để chuẩn bị, thậm chí ngăn chặn, đại dịch tiếp theo", ông nói thêm.

Thành lập năm 2017, CEPI đã đóng góp lớn trong cuộc chiến chống Covid-19. Tổ chức này cung cấp tài trợ cho 14 dự án vaccine, trong đó có dự án của AstraZeneca, Moderna và Novavax.

"Những loại vaccine này tạo ra khác biệt lớn, cứu mạng nhiều người, giúp họ nhanh khỏi bệnh", Gates nói, nhưng ông nhấn mạnh "chúng tôi không đưa được số lượng vaccine tới các nước đang phát triển nhanh như mong muốn".

Một trong các mục tiêu chính của CEPI là giảm đáng kể thời gian phát triển vaccine chống lại bất kỳ mối đe dọa mới nào từ virus trong vòng 100 ngày từ khi phát hiện mầm bệnh.

"Công tác phân phối vaccine trong 11 tháng như chúng tôi đã làm năm 2020 là chưa từng có, nhưng chắc chắn chưa đủ tốt", CEO CEPI Richard Hatchett nói.

"Sự lây lan chưa từng thấy của biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao trên thế giới suốt hai tháng qua là minh chứng cho những phương án mà chúng ta phải sẵn sàng, cả về tốc độ và quy mô phản ứng, để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai", ông nói thêm.

Theo vnexpress.net

(https://vnexpress.net/quy-gates-tai-tro-150-trieu-usd-chong-covid-19-4418038.html)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ