Robot hình người Ai - Da làm nên lịch sử qua bài thơ tự sáng tác đầu tiên

29-11-2021

(kyluc.vn) Khi nhắc tới robot, không mấy ai nghĩ đến khía cạnh sáng tạo nghệ thuật của những ‘cỗ máy’ trí tuệ nhân tạo (AI) này. Thế nhưng Ai-Da - một robot hình người mới do nhà khoa học Aidan Meller tại ĐH Oxford tạo ra - đã trở thành nghệ sĩ robot đầu tiên của thế giới.

 

 

Hôm 26-11, Ai-Da đã có buổi trình diễn đọc thơ trước công chúng. Bài thơ này do Ai-Da tự viết bằng thuật toán và có nội dung tôn vinh cố nhà thơ Dante của Ý.

Buổi đọc thơ được tổ chức tại Bảo tàng Ashmolean của ĐH Oxford, nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất của Dante.

Nội dung của bài thơ 48 từ do Ai-Da sáng tác là cảm tưởng về tác phẩm lừng danh Thần Khúc (Divine Comedy) của Dante.

Ai-Da đã “học thuộc” toàn bộ tác phẩm này, từ đó dùng thuật toán để lấy cảm hứng từ câu chữ của Dante để sáng tác bằng vốn từ vựng riêng của mình.

Nhà khoa học Meller nhận xét Ai-Da đã sáng tác một bài thơ vô cùng xúc động.

Theo nhà khoa học này, khả năng bắt chước cách viết của con người của Aida là rất lớn. “Nếu bạn đọc bài thơ, bạn sẽ không nhận ra không phải do con người sáng tác”, ông Meller nói với Đài CNN.

Nhà khoa học trên cũng cho biết dự án phát triển Ai-Da là nhằm giải quyết các tranh cãi về đạo đức trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

“Chúng ta cuối cùng đã nhận ra rằng công nghệ có tác động lớn tới mọi mặt của cuộc sống. Chúng ta đang cố tìm hiểu công nghệ này có thể làm được những gì, và dạy chúng ta điều gì về chính mình”, ông Meller nói.

Theo ông, một trong những vấn đề chính mà ông và đội ngũ của mình đã học được trong quá trình phát triển Ai-da là cô robot này “có tính người đến mức nào” và “con người chúng ta máy móc tới cỡ nào”.

Ông Meller giải thích vì Ai-Da đã học được cách bắt chước con người dựa trên hành vi của chúng ta, cách học của cô cũng cho thấy cách con người có xu hướng lặp lại hành động, lời nói và các mẫu hành vi theo thói quen.

Không chỉ có thể đọc và làm thơ, Ai-Da còn có khả năng vẽ tranh. Ai-Da đã vẽ một bức cho triển lãm Dante có tựa đề "Eyes Wide Shut" (tạm dịch: Những đôi mắt đóng chặt).

Bức tranh này lấy cảm hứng từ một sự cố Ai-Da gặp phải ở Ai Cập vào tháng 10 vừa qua. Lực lượng an ninh địa phương đã tịch thu Ai-Da và muốn gỡ camera trong mắt cô do lo ngại về vấn đề an ninh.

Theo tuoitre.vn (https://tuoitre.vn/robot-nghe-si-dau-tien-cua-the-gioi-viet-tho-ve-dante-20211128072331666.htm)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ