Rustam Nabiev - Người đầu tiên thế giới chinh phục 8000m chỉ bằng đôi tay

20-10-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Người "không chân" Rustam Nabiev trở thành người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công ngọn núi cao hơn 8.000m chỉ bằng hai tay.

 

 

Việc chinh phục những ngọn núi cao hàng nghìn mét không phải là chuyện dễ dàng, và tất nhiên, khó khăn lại càng trở nên gấp bội đối với người khuyết tật.

Rustam Nabiev, 29 tuổi cùng một vài người bạn đã thực hiện chuyến leo núi kéo dài 34 ngày để chinh phục ngọn núi Manaslu cao 8.163 mét ở Nepal. Với thành tích đáng nể này, anh trở thành người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công một ngọn núi cao hơn 8.000 mét chỉ bằng hai tay.

Mingma G, Giám đốc điều hành của Imagine Nepal Trek and Expedition, xác nhận rằng người đàn ông 28 tuổi người Nga này đã dùng sức mạnh của cánh tay để kéo bản thân mình lên đến đỉnh núi Manaslu cao 8.163 mét.

Ông nói với trang Nepal Live Today qua điện thoại: “Đây là lần đầu tiên một người cụt đôi leo lên thành công núi Manaslu. “Không dễ để chinh phục Mt Manalu vì đỉnh rất dốc. Nhà leo núi người Nga này đã làm nên lịch sử khi leo núi thành công với chỉ nhờ sự giúp đỡ của đôi tay ”. 

Từng là lính nhảy dù, song Rustam Nabiev không may mất hai chân trong một vụ tai nạn năm 2015. Không hề mặc cảm hay nản lòng, anh vẫn tiếp tục sống một cách tích cực. Không chỉ tham gia các hoạt động thể thao, anh còn chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống lên mạng xã hội để khích lệ tinh thần vượt khó cùng mọi người.

Theo World Mark (worldmark.mark); vtv.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)