Sách, dịch thuật, đọc sách và bản quyền

23-04-2012

Ngày 23 tháng 4 là một ngày tôn vinh cho nền văn học thế giới, kể từ ngày 23 tháng 4 năm 1616 là ngày chết của Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega. Ngày 23 tháng 4 cũng là ngày sinh hoặc ngày chết của các tác giả nổi tiếng khác như Maurice Druon, K.Laxness, Vladimir Nabokov, Josep Pla và Manuel Mejía Vallejo.

"Sách là hiện thân của năng lực con người để gợi lên thế giới của thực tế, trí tưởng tượng và thể hiện chúng. Họ là tiếng nói của lòng khoan dung. Họ cung cấp những dấu hiệu mạnh nhất của hy vọng. Sách là trụ cột cho các xã hội tự do và cởi mở." Ông Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO đã nói.

Đây là lý do tại sao UNESCO đã chọn ngày này để tri ân những cống hiến trên toàn thế giới về sách và tác giả của họ vào ngày này, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người và đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, để khám phá những niềm vui khi đọc sách và để đạt được một sự tôn trọng cho những đóng góp của những người mong muốn đẩy mạnh tiến bộ về văn hóa và xã hội của nhân loại.

Ý tưởng cho lễ kỷ niệm này có nguồn g���c ở Catalonia (Tây Ban Nha) nơi mà nó đã trở thành truyền thống, được tặng một bông hồng như một món quà khi mua mỗi cuốn sách. Sự thành công của Ngày Thế giới Sách và Bản quyền sẽ phụ thuộc chủ yếu vào sự hỗ trợ nhận được từ tất cả các bên liên quan (tác giả, nhà xuất bản, giáo viên, cán bộ thư viện, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện thông tin đại chúng), những người đã được huy động tại mỗi quốc gia Uỷ ban Quốc gia UNESCO, Câu lạc bộ UNESCO, các Trung tâm và Hiệp hội, Trường học và Thư viện … và tất cả những người cảm thấy động cơ để tham gia lễ kỷ niệm này của sách và tác giả trên khắp thế giới.
Năm 2012 cũng đánh dấu kỷ niệm 80 ngày
Thư mục dữ liệu sách dịch thế giới (Translationum Index). Đây là Thư mục quốc tế của các bản dịch cung cấp công cụ duy nhất để theo dõi dòng chảy dịch thuật trên thế giới. Để chào mừng kỷ niệm này, UNESCO sẽ tổ chức một cuộc tranh luận về đề tài này. Cuộc họp này sẽ diễn ra tại Trụ sở UNESCO ngày 23 tháng 4 năm 2012, sẽ mang lại cho các nhà nghiên cứu và người sử dụng của Thư mục dữ liệu sách dịch, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực thị trường sách và dịch thuật trên thế giới.

Do đó, UNESCO cho thấy rằng các hoạt động tổ chức kết hợp với Ngày sách và bản quyền tập trung chủ đề của dịch thuật và sách.

NMQ (nguồn: UNESCO)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ