Samsung vượt Intel ở mảng bán dẫn trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới

25-08-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Samsung đã soán ngôi Intel để trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trong quý II nhờ vào doanh số DRAM và flash tăng mạnh.

 

 

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu và phân tích thị trường chất bán dẫn IC Insights, doanh thu từ mảng linh kiện bán dẫn của Samsung đạt 20,2 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ quý II/2020. Mức tăng trưởng ấn tượng giúp công ty Hàn Quốc vượt qua Intel để đứng đầu toàn cầu. Ba vị trí tiếp theo là TSMC (thứ 3), SK Hynix (thứ 4) và Micron (thứ 5) vẫn giữ nguyên thứ hạng như năm ngoái.

Báo cáo cho biết, mức tăng trưởng của Samsung chủ yếu dựa vào doanh số DRAM và bộ nhớ flash - hai lĩnh vực mà công ty Hàn Quốc đã tiên phong trong quá khứ. Với nhu cầu về các loại module nhớ đang tiếp tục tăng trưởng, các nhà phân tích của IC Insights dự đoán Samsung sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường linh kiện bán dẫn trong quý III với mức tăng thêm 10%.

Trong khi đó, Intel rơi xuống vị trí thứ hai với 19,3 tỷ USD, mức tăng trưởng quý II chỉ tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia IC Insights cho rằng Intel đang loay hoay về chiến lược của mình thời gian qua. Điều này khiến thị phần của hãng có thể giảm 3% trong quý tới.

Ở nửa sau bảng xếp hạng, Qualcomm đứng vị trí thứ 6 với mức tăng trưởng chỉ đạt 3%. Nvidia tăng 14% và xếp thứ 7. Ba vị trí còn lại là Broadcom, MediaTek và TI.

Tổng thể, 10 vị trí dẫn đầu có tổng doanh thu vào khoảng 95,5 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn, mức tăng đạt 8%. Các nhà phân tích của IC Insights dự đoán rằng, đến cuối năm 2021, thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng 23%.

Theo World Mark (worldmark.world); vnexpress.net

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)