Samsung vượt Nokia trở thành hãng di động lớn nhất thế giới

28-04-2012

Samsung đã chính thức vượt qua Nokia, hãng sản xuất di động lớn nhất thế giới suốt 14 năm qua. Theo khảo sát của Strategy Analytics, Samsung lần đầu tiên vượt Nokia về doanh số trên thị trường điện thoại.

Samsung đã xuất xưởng 93.5 triệu điện thoại trong quý đầu năm nay, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ông vua một thời Nokia bị đẩy lùi về vị trí thứ 2 với doanh số 82,7 triệu điện thoại bán ra. Theo số liệu mới nhất của công ty phân tích thị trường Strategy Analytics (Anh) thì đây là lần đầu tiên hãng di động đến từ Hàn Quốc dẫn đầu về doanh số di động trên toàn cầu.

 

Nhu cầu sử dụng điện thoại Galaxy đã giúp Samsung đạt được tổng doanh thu trong quý I đạt 5,05 triệu won (tương đương 4,5 tỷ USD), vượt qua dự đoán của các nhà phân tích. Trong khi đó, tuần trước, Nokia báo cáo doanh thu trong 3 tháng đầu năm nay của hãng giảm chỉ còn 1,8 tỷ USD do doanh số giảm mạnh.
 
Doanh số smartphone Galaxy SII góp phần giúp Samsung trở thành hãng di động lớn nhất thế giới.

 

Nokia đã thống lĩnh th�� trường di động toàn cầu từ năm 1998 khi công ty đến từ Phần Lan này "tiếm ngôi” của hãng di động Mỹ Motorola.

 

Theo Strategy Analytics, Apple hiện đang là hãng sản xuất di động lớn thứ 3 trên thế giới sau khi doanh số iPhone tăng 89%, đạt 35,1 triệu chiếc trong quý I vừa qua.

 

Ngoài ra, Samsung cũng "giật” ngôi quán quân trên thị trường smartphone của Apple trong 3 tháng đầu năm nay.

 

Hãng di động Hàn Quốc đã xuất xưởng 44,5 triệu smartphone trong quý I, chiếm 31% thị phần của thị trường toàn cầu. Trong khi đó, Apple bán được 35,1 triệu điện thoại, giữ 24% thị phần. Nokia là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 trên thế giới.

 

Theo Strategy Analytics, Samsung chiếm 25% thị phần di động toàn cầu, thị phần của Nokia là 23%, và Apple giữ 9,5%.

 

Tổng doanh số điện thoại bán ra trên toàn cầu trong quý I vừa qua tăng 3,3%, đạt 368 triệu chiếc.

 
Khôi Linh
Theo Bloomberg