Samsung xuất xưởng chip tiến trình 3nm đầu tiên trên thế giới

28-07-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Samsung Electronics đã bắt đầu xuất xưởng những con chip được sản xuất bằng công nghệ sản xuất 3 nanomet tiên tiến nhất thế giới, công nghệ này đã cải thiện đáng kể mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất.

Hôm thứ Hai, gã khổng lồ công nghệ đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm sự xuất xưởng của lô chip 3nm đầu tiên từ khu phức hợp sản xuất chip của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, với sự tham dự của khoảng 100 công ty và quan chức chính phủ.

Ảnh minh họa

Công nghệ 3nm là vũ khí bí mật của Samsung để vượt xa đối thủ TSMC. Mặc dù có thế mạnh về chip nhớ, Samsung vẫn ở vị trí thứ 2 trong thị trường đúc đang phát triển với chưa đầy 20% thị phần, trong đó TSMC thống trị hơn 50% thị trường toàn cầu.

Công nghệ 3nm của Samsung tự hào có mật độ bóng bán dẫn cao hơn so với công nghệ 5nm hiện tại, có nghĩa là tốc độ cao hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn của các chip tiên tiến dành cho trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và ô tô tự lái.

Samsung cũng là hãng đầu tiên áp dụng kiến ​​trúc bóng bán dẫn tiên tiến hơn, được gọi là công nghệ bóng bán dẫn hiệu ứng trường toàn cổng (GAAFET), đã làm tăng hiệu suất tổng thể của công nghệ bóng bán dẫn hiệu ứng trường vây hiện tại (FinFET).

Samsung đã đăng ký nhãn hiệu công nghệ GAAFET của riêng mình là “FET đa kênh-kênh (MBCFET)”.

Công nghệ GAAFET được coi là cần thiết cho việc chế tạo vi mạch thế hệ tiếp theo, nhỏ hơn 3nm, nhưng các nhà sản xuất chip đang vật lộn để nâng cao tỷ lệ năng suất thấp trong giai đoạn sản xuất trước đó.

Theo Samsung, các kỹ sư của hãng đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ GAAFET vào đầu những năm 2000 và áp dụng công nghệ này cho quy trình sản xuất 3nm sắp tới từ năm 2017. Tháng trước, công ty đã chính thức sản xuất hàng loạt chip 3nm, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên. làm như vậy.

Là kết quả của việc nâng cấp công nghệ tổng thể, Samsung cho biết quy trình 3nm thế hệ đầu tiên của họ đã giảm tiêu thụ điện năng 45% và cải thiện hiệu suất 23%, so với quy trình 5nm hiện tại sử dụng FinFET. Đối với thế hệ thứ hai, mức tiêu thụ điện năng dự kiến ​​sẽ giảm một nửa, với hiệu suất được tăng lên 30%.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)