Sherpa người Nepal lập kỷ lục khi hai lần chinh phục chuỗi đỉnh núi cao nhất thế giới

24-08-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Nhà leo núi người Nepal Sanu Sherpa, người đã lập kỷ lục “bất khả chiến bại” khi hai lần leo lên 14 đỉnh núi cao nhất thế giới, đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi anh trở về nhà.

Sanu, 48 tuổi, đến từ huyện Sankhuwasabha của Nepal từ Pakistan trở về nhà sau khi hoàn thành kỷ lục trong lịch sử leo núi. Anh đã được đón tiếp bởi Bộ trưởng Du lịch Nepal cùng với hàng trăm người tại Sân bay Quốc tế Tribhuwan.

Sanu đã leo 8 đỉnh núi, trên độ cao 8.000, nằm ở Nepal, tiếp theo là 5 đỉnh ở Pakistan và một ở Trung Quốc với kỷ lục hai lần mỗi đỉnh, một kỷ lục chưa từng được thiết lập trong lịch sử leo núi cho đến nay.

Vào tháng 7, Sanu đã lập kỷ lục sau khi leo lên ngọn núi Gasherbrum-II cao 8.035 mét trong dãy núi Karakoram của Pakistan.

Các Sherpa ở Nepal, trụ cột của mọi nhà leo núi, đã và đang lập kỷ lục hàng năm. Những thổ dân vùng núi - người Sherpa bắt đầu kinh doanh leo núi từ khi còn nhỏ và đã hỗ trợ nền kinh tế Nepal bằng cách mời ngày càng nhiều khách du lịch.

Sanu, người đã lập kỷ lục đã làm việc với Pioneer Adventure với tư cách là một thành viên của đội leo núi hướng dẫn các đội thám hiểm khác nhau đến những ngọn núi khác nhau. Một Kami Rita Sherpa đang giữ kỷ lục khác cũng được liên kết với Seven Summit Treks dẫn đầu các cuộc thám hiểm trên nhiều mặt trận.

Những Sherpa là nhựng người hướng dẫn và được giao nhiệm vụ cố định dây thừng lên đỉnh của nhiều ngọn núi khác nhau bao gồm cả đỉnh Everest vào mỗi mùa để đảm bảo an toàn cho mọi người leo núi cao.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)