Siêu máy tính Trung Quốc chạy thành công mô hình AI phức tạp như não người

23-06-2022

(kyluc.vn) Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố một siêu máy tính mới của nước này có tốc độ nhanh đến mức nó vừa chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) phức tạp như bộ não của con người.

Thành công trên đã đặt siêu máy tính Sunway thế hệ mới nhất ngang hàng với Frontier, siêu máy tính mới nhất do Bộ Năng lượng Mỹ phát triển và được công nhận là siêu máy tính mạnh nhất của thế giới trong tháng này, theo tờ South China Morning Post (SCMP) hôm nay 22.6.

Nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã dùng siêu máy tính Sunway thế hệ mới nhất huấn luyện mô hình AI, được gọi là BaGuaLu, với 174.000 tỉ thông số, lần đầu tiên sánh với số lượng synap (điểm tiếp hợp thần kinh) trong bộ não của con người.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Các ứng dụng tiềm năng của nghiên cứu mới bao gồm các phương tiện tự hành, nhận dạng khuôn mặt, cũng như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, khoa học đời sống và hóa học.

Các kết quả của nghiên cứu mới đã được trình bày tại hội nghị trực tuyến về nguyên tắc và thực hành của lập trình song song năm 2022, một hội nghị quốc tế do Hiệp hội Máy tính (ACM, Mỹ) tổ chức trong tháng 4.

Sunway thế hệ mới nhất có tốc độ 1 tỉ thao tác/mỗi giây và hơn 37 triệu lõi CPU - nhiều gấp bốn lần Frontier, theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc. Họ cho biết Sunway thế hệ mới nhất giống như bộ não mạnh mẽ của con người, nhờ có bộ nhớ 9 petabyte (tương đương với hơn hai triệu bộ phim chất lượng DVD) và 96.000 hệ thống máy tính bán độc lập được gọi là các nút.

Theo thanhnien.vn (https://thanhnien.vn/sieu-may-tinh-trung-quoc-chay-thanh-cong-mo-hinh-ai-phuc-tap-nhu-nao-nguoi-post1470899.html)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ