Singapore bắt đầu nhập khẩu điện tái tạo từ Lào

29-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bắt đầu từ ngày 23/6, Singapore bắt đầu nhập khẩu năng lượng tái tạo từ Lào thông qua Thái Lan và Malaysia.

Động thái này tuân theo một thỏa thuận mua bán điện kéo dài hai năm được ký kết giữa Keppel Electric và Electricite du Lào (EDL) thuộc sở hữu nhà nước của Lào.

Dự án Tích hợp Điện năng của CHDCND Lào-Thái Lan-Malaysia-Singapore (LTMS-PIP) sẽ vận chuyển 100 MW điện (thủy điện) tái tạo từ Lào sang Singapore thông qua các các đầu nối liên kết hiện có trong khuôn khổ dự án. Dự án cũng đánh dấu thương mại điện xuyên biên giới đa phương đầu tiên có sự tham gia của bốn quốc gia ASEAN.

Con số này tương đương với khoảng 1,5% nhu cầu điện cao điểm của Singapore vào năm 2020, đủ để cung cấp cho khoảng 144.000 căn hộ chung cư 4 phòng tại Singapore trong một năm.

Đây cũng là lần nhập khẩu năng lượng tái tạo đầu tiên vào Singapore. Dự án này được cho là sẽ mang lại lợi ích cho cả bốn quốc gia liên quan bằng cách tạo điều kiện phát triển thị trường mua bán điện trong khu vực, thúc đẩy đầu tư và tăng cường an ninh cung cấp điện trong khu vực và khả năng cạnh tranh về chi phí. Nó cũng thể hiện tính khả thi của hợp tác quyền lực đa phương giữa bốn quốc gia ASEAN.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn