Singapore chuẩn bị sống chung với COVID-19 như cúm

23-08-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Singapore muốn mở cửa cho kinh doanh và chuẩn bị một cuộc sống chung lâu dài với virus COVID-19 tương tự căn bệnh phổ biến khác, ví dụ như cúm.

Các chuyên gia y tế Singapore cho hay người dân có thể chứng kiến ​​hàng trăm ca tử vong mỗi năm do COVID-19, tương tự bệnh cúm. Cách tiếp cận thực dụng này có thể là ví dụ cho những quốc gia đang tìm cách thoát khỏi tình trạng bế tắc khi tăng cường chương trình tiêm chủng của riêng mình.

Reuters dẫn lời ông Paul Tambyah, chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Nhiễm trùng Châu Á - Thái Bình Dương, nói: “Cách duy nhất để không có ca tử vong vì một căn bệnh nào đó trên thế giới là loại bỏ căn bệnh này hoàn toàn và điều đó chỉ được thực hiện đối với bệnh đậu mùa”.

 

Singapore là nước có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất thế giới

 

Singapore ghi nhận 44 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát vào đầu tháng 1.2020. Trong khi đó, quốc đảo với dân số 5,7 triệu người này có khoảng 800 ca tử vong liên quan đến cúm trong một năm bình thường.

"Mặc dù con số hàng trăm ca tử vong do COVID-19 có vẻ gây sốc và đáng để nỗ lực ngăn chặn, nhưng nó cũng chỉ ngang bằng với bệnh cúm mà xã hội hầu như không quan tâm" - Alex Cook, một chuyên gia về mô hình bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho hay. Ông nói thêm, có thể lên tới 1.000 người chết trong 1 hoặc 2 năm tới nếu việc tiêm chủng ở người cao tuổi không được cải thiện.

 

 

Các chuyên gia dự báo, phần lớn trường hợp tử vong sẽ là những người trong độ tuổi già nhất, những người vẫn chưa được tiêm chủng mặc dù đã đủ điều kiện trong gần nửa năm. Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết, khi nền kinh tế mở cửa, người dân Singapore phải "chuẩn bị tâm lý rằng số người chết do COVID-19 có thể sẽ còn tăng lên".

3/4 dân số Singapore được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 và quốc gia này sẽ giảm bớt các hạn chế phòng ngừa dịch bệnh vào tháng 9 khi tỉ lệ tiêm chủng đạt 80%. Tính đến ngày 16.8, 80% người từ 70 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ, và người 60-69 tuổi được tiêm đầy đủ là 88%.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)