Singapore mở trang trại năng lượng mặt trời đầu tiên với hệ thống thu nước mưa tích hợp

12-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tọa lạc trên gần 10ha đất trống tạm thời, trang trại năng lượng mặt trời đầu tiên của Singapore với hệ thống thu nước mưa tích hợp đã được Sembcorp ở Tuas chính thức được đưa vào hoạt động ngày 6/5.

Khai thác dựa trên đặc tính thời tiết mưa nhiều của Singapore, cơ sở này dự kiến ​​sẽ thu được 170.000 mét khối nước hàng năm - tương đương với lượng nước lấp đầy 68 bể bơi kích thước Olympic - để làm mát và làm sạch các tấm pin mặt trời nhằm đạt hiệu suất tối ưu.

Jen Tan, người đứng đầu bộ phận giải pháp tích hợp của Sembcorp Industries (Singapore và Đông Nam Á), cho biết trang trại này cũng có tính di động cao, có thể được "đóng gói lại" trong vòng 4 tháng và thiết lập lại tại một địa điểm khác trong vòng chỉ 2 tháng.

Trang trại năng lượng mặt trời Sembcorp Tuas, một cơ sở 17,6 megawatt-peak (MWp) sẽ tạo ra đủ năng lượng để cung cấp cho khoảng 4.700 căn hộ chung cư 4 phòng kiểu Housing Board mỗi năm. Điều này sẽ giúp giảm thiểu 9.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm từ các nguồn không thể tái tạo, tương đương với việc trồng gần 150.000 cây xanh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhà nước - Low Yen Ling phát biểu tại lễ khai trương của trang trại rằng cơ sở này đưa Singapore tiến gần hơn đến mục tiêu đạt được ít nhất 1,5 gigawatt-peak (GWp) giá trị năng lượng do năng lượng mặt trời tạo ra vào năm 2025 và 2GWp vào năm 2030 như một phần trong quá trình chuyển đổi của Singapore hướng tới việc sử dụng xen kẽ năng lượng xanh trong tương lai.

Trang trại ở Tuas được xây dựng trong giai đoạn ba của chương trình Solarland của cơ quan chính phủ JTC, được khởi động vào năm 2019 để cung cấp năng lượng mặt trời cho lưới điện quốc gia thông qua việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên khu đất trống. Từ cuối năm ngoái, nó đã đi vào hoạt động và cung cấp năng lượng mặt trời cho lưới điện quốc gia.

Sau khi hoàn thành vào cuối năm 2023, các chương trình lắp đặt tấm pin mặt trời của JTC dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 82MWp năng lượng mặt trời trong vòng hai năm tới - đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 20.000 căn hộ HDB bốn phòng mỗi năm.

Hiện tại hệ thống thu nước mưa đang được thử nghiệm để làm mát và làm sạch 18 tấm pin, hạ nhiệt của chúng từ 80 độ C xuống 40 độ C.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/05/06/singapore-opens-first-solar-farm-with-integrated-rainwater-harvesting-system)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn