SpaceX âm thầm phóng hai quả bóng World Cup 2022 vào vũ trụ

20-12-2022

(kyluc.vn) Theo Daily Mail, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã âm thầm đưa 2 quả bóng chính thức của World Cup 2022 lên vũ trụ trước khi giải đấu bắt đầu.

Thông tin từ Daily Mail cho biết, hãng hàng không Qatar Airways đã hợp tác với SpaceX và Starlink của tỷ phú Elon Musk để đưa 2 quả bóng World Cup 2022 vào bầu khí quyển, nơi chúng đạt độ cao 123 km trên Trái đất và di chuyển với tốc độ lên tới 8.272 km/h.

Hai quả bóng đã trải qua một hành trình dài từ Los Angeles đến Doha, sau đó lại được vận chuyển đến Florida để thực hiện vụ phóng.

 

 

Sau khi có mặt trên tên lửa Falcon 9 trong chặng đầu tiên của hành trình dài gần 1.300 km, hai quả bóng tiếp tục được đưa trở lại Trái đất bằng tàu không người lái của SpaceX và đáp xuống vị trí cách bờ biển Đại Tây Dương vài trăm km. Tiếp đến, chúng được hãng hàng không Qatar Airways vận chuyển sân bay quốc tế Famad, nơi chúng được trao cho ban tổ chức World Cup.

Đại diện Qatar Airways cho biết: "Đây là hành trình huyền thoại cho một giải đấu huyền thoại, từ vũ trụ cho đến thời điểm khai mạc".

Được biết, hãng Adidas đã sử dụng keo và mực in bền vững để sản xuất những quả bóng này. Quả bóng được đặt tên là "Al Rihla", có nghĩa là "hành trình" hoặc "chuyến du ngoạn" trong tiếng Arab.

Đây không phải lần đầu tiên bóng đá được đưa ra ngoài không gian. Trước đó, vào năm 2018, các nhà du hành vũ trụ người Nga đã đưa một quả bóng Adidas mang tên Telstar 18 đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trước khi quay trở lại sân vận động Luzhniki ở Moscow. Quả bóng đã có hành trình lên tới 50 triệu km trong 74 ngày trên không gian.

Từ vòng bán kết World Cup 2022 trở đi, FIFA quyết định sử dụng quả bóng khác mang tên "Al Hilm" - có nghĩa là "giấc mơ" theo tiếng Arab - cho các trận đấu. Đây là phiên bản cao cấp hơn trái Al Rihla được sử dụng tại vòng bảng.

Nhìn chung, vẻ ngoài của Al Hilm không khác nhiều so với Al Rihla với mẫu hoa văn răng cưa, logo World Cup 2022 và hình ảnh của nhà sản xuất Adidas. Tuy nhiên, hoa văn trên trái Al Hilm chỉ có màu hạt dẻ - giống như màu trên quốc kỳ Qatar - thay vì nhiều màu như Al Rihla. Ngoài ra, phần da của Al Hilm có màu vàng, tượng trưng cho vùng sa mạc của Qatar và chiếc cúp vô địch World Cup.

Phía bên trong, Al Hilm vẫn được trang bị các công nghệ tiên tiến như Al Rihla. Công nghệ lõi bên trong quả bóng này có một cảm biến để đo các dữ liệu như tốc độ và hướng chuyền bóng, từ đó giúp cho trọng tài dễ dàng theo dõi bóng cũng như bắt các pha việt vị thông qua VAR.

Theo https://vtv.vn/cong-nghe/spacex-am-tham-dua-2-qua-bong-world-cup-2022-vao-vu-tru-20221218011722302.htm