SpaceX phóng phi hành đoàn "nghiệp dư" đầu tiên thế giới lên quỹ đạo Trái Đất

18-09-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Tàu vũ trụ của SpaceX được phóng vào không gian đã đánh dấu bước tiến lớn nhất cho tới nay trong ngành du lịch vũ trụ khi công ty của tỷ phú Elon Musk thực hiện chuyến bay thuê bao đầu tiên.

 

 

SpaceX đã đưa các "phi hành gia nghiệp dư" đầu tiên trên thế giới trong chuyến bay tư nhân vào quỹ đạo Trái Đất trong 3 ngày. Cuộc phóng thành công tàu vũ trụ tối 15/9 (giờ Mỹ) đánh dấu bước nhảy vọt tham vọng nhất cho tới nay trong ngành du lịch vũ trụ. Đây là chuyến bay thuê bao đầu tiên của công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk và là lần đầu tiên một tên lửa phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo chở một phi hành đoàn không phải là những nhà du hành vũ trụ chuyên nghiệp.

"Việc này thực sự khiến tôi vô cùng kinh ngạc. Thậm chí bây giờ tôi vẫn cảm thấy nổi da gà khi nói về điều này", Giám đốc SpaceX - Benji Reed nhận định tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA.

Dẫn đầu chuyến bay vào vũ trụ trên là Jared Isaacman, 38 tuổi, người đã khởi nghiệp với một công ty thanh toán từ khi còn là thiếu niên. Isaacman là tỷ phú thứ ba du hành vũ trụ vào mùa hè này, sau các chuyến bay của ông chủ công ty du hành vũ trụ Virgin Galactic là Richard Branson và ông chủ Blue Origin là Jeff Bezos hồi tháng 7.

Đồng hành với tỷ phú Isaacman là Hayley Arceneaux, 29 tuổi, người từng vượt qua bệnh ung thư thời thơ ấu và hiện là một bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu nhi St Jude ở Memphis, Tennessee. Ngoài ra, trong phi hành đoàn lần này còn có Chris Sembroski, 42 tuổi, một kỹ sư về dữ liệu tại Everett (Washington) và Sian Proctor, 51 tuổi, một nhà giáo dục đại học cộng đồng ở Tempe, Arizona.

Các hành khách của chuyến bay vào vũ trụ này sẽ dành 3 ngày trên quỹ đạo Trái Đất ở độ cao 575 km, cao hơn Trạm Vũ trụ Quốc tế 160 km trước khi đáp xuống bờ biển Florida vào cuối tuần này.

Trong khi NASA không tham gia vào quy trình này thì các giám đốc và phi hành gia đều thể hiện sự ủng hộ với chuyến bay trên, còn được gọi là Inspiration 4.

"Với tôi, dù là tư nhân hay chính phủ, càng nhiều người tham gia vào việc này thì càng tốt", phi hành gia của NASA Shane Kimbrough nhận định.

Trong khi đó, hành khách Isaacman chia sẻ, ông hy vọng những nỗ lực không gian sẽ tiến xa hơn: "Nếu chúng ta quay lại Mặt Trăng và tới sao Hỏa cũng như bên ngoài khu vực này, chúng ta sẽ bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thực hiện bước tiến tiếp theo theo hướng đó".

Isaacman sẽ chi trả toàn bộ cho chuyến bay song không nói số tiền ông đã trả là bao nhiêu. Mặc dù khoang tàu vũ trụ hoàn toàn tự động nhưng 4 phi hành gia nghiệp dư đã được huấn luyện trong 6 tháng để xử lý bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Chuyến bay tư nhân tiếp theo của SpaceX sẽ diễn ra vào đầu năm 2022 với sự tham gia của 1 phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA cùng 3 doanh nhân giàu có tới Trạm vụ trụ trong chuyến du lịch vũ trụ kéo dài 1 tuần. Từng phản đối du lịch vũ trụ nhưng hiện nay NASA lại ủng hộ lĩnh vực này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); vov.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)