SpaceX phóng tàu đổ bộ mặt trăng tư nhân đầu tiên trên thế giới

02-12-2022

(kyluc.vn) SpaceX dự kiến sẽ phóng tàu đổ bộ tư nhân đầu tiên lên Mặt Trăng với tên gọi là tên lửa Falcon 9, ngày dự kiến sẽ phóng vào thứ 5 lúc 3:39 sáng (08:39 GMT) từ Cape Canaveral, Florida. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Mỹ, Nga và Trung Quốc đã đưa được một robot lên bề mặt Mặt Trăng.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Nhiệm vụ do công ty Nhật Bản ispace thực hiện, là nhiệm vụ đầu tiên của chương trình có tên Hakuto-R. Theo tuyên bố của công ty, con tàu sẽ hạ cánh vào khoảng tháng 4/2023 ở phía có thể nhìn thấy của Mặt Trăng, trong miệng núi lửa Atlas.

Với kích thước chỉ hơn 2 x 2,5 mét nó mang theo một chiếc rover nặng 10 kg tên là Rashid, do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chế tạo. Quốc gia giàu dầu mỏ này cũng mới tham gia cuộc đua vũ trụ, nhưng đã đạt được những thành công gần đây, bao gồm cả việc thăm dò Sao Hỏa vào năm 2020. Nếu thành công, Rashid sẽ là sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên của thế giới Ả Rập.

Cơ quan vũ trụ Mỹ muốn phát triển nền kinh tế mặt trăng trong những năm tới, bằng cách xây dựng một trạm vũ trụ trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng và một căn cứ trên bề mặt. Họ đã trao hợp đồng cho một số công ty phát triển tàu đổ bộ để vận chuyển các thí nghiệm khoa học lên bề mặt. 

Theo /vnreview.vn (https://vnreview.vn/thread/spacex-chuan-bi-phong-tau-do-bo-mat-trang-con-tau-tu-nhan-dau-tien-tren-the-gioi.422212465292758)