SpaceX phóng vệ tinh 5G đầu tiên thế giới

26-04-2023

(kyluc.vn) Sateliot "GroundBreaker" là vệ tinh đầu tiên trong chòm hơn 250 vệ tinh mà SpaceX phóng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất, hoạt động theo tiêu chuẩn 5G.

Mang tên "The GroundBreaker", vệ tinh truyền dữ liệu trên quỹ đạo tương đối nhỏ (10 kg) có số hiệu Sateliot_0, được thiết kế để liên lạc với các tháp di động trên mặt đất và lấp đầy khoảng trống trong mạng lưới dữ liệu trên thế giới. Tên lửa Falcon 9 phóng vệ tinh hôm 15/4 từ cơ sở phóng của SpaceX ở Trạm không gian Vandenberg tại California. Công ty Sateliot ở Barcelona, Tây Ban Nha, nhà vận hành The GroundBreaker và chòm Sateliot_X, coi công nghệ là cơ hội để tiếp cận mạng Internet Vạn vật (IoT) trên toàn cầu.

 

 

"Lần đầu tiên trong lịch sử, mạng di động trên mặt đất hòa nhập nhuần nhuyễn với kết nối vệ tinh, và Sateliot đang dẫn đầu cuộc cách mạng này", đại diện công ty cho biết. "Sateliot hy vọng có thể lấp đầy 85% khoảng trống trong kết nối di động trên khắp hành tinh, mở ra nhiều ứng dụng ở thị trường tư nhân và công cộng, bao gồm vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, với tiềm năng tác động tới hiệu quả của hàng trăm ngành công nghiệp"

Thông qua kết nối IoT với mạng lưới truyền dữ liệu di động trên quỹ đạo và mặt đất, Sateliot muốn mở rộng khả năng của các thiết bị tham gia. Người dùng có thể chuyển từ mạng 5G trên mặt đất tới quỹ đạo mà không cần mua thêm phần cứng như ăngten hoặc modem. Họ có thể tiếp tục sử dụng sim thẻ và nhà mạng hiện nay. Điều này giúp ứng dụng mạng IoT trên toàn cầu trở nên dễ dàng hơn.

Sateliot_0 là vệ tinh đầu tiên của công ty, nhưng khi mở rộng quy mô, mỗi vệ tinh sẽ quay quanh Trái Đất trong 90 phút, cung cấp độ phủ sóng lớn gấp 3 lần diện tích bang Texas của Mỹ. Sateliot chưa tiết lộ ngày phóng và tên lửa đẩy chở vệ tinh tiếp theo lên quỹ đạo. Số lượng siêu chòm vệ tinh dự kiến hoặc đang trong quá trình phát triển tiếp tục gia tăng. Ngoài vệ tinh Starlink nổi tiếng của SpaceX, Liên minh châu Âu và Trung Quốc cũng phát triển chòm vệ tinh riêng.

Theo vnexpress.net (https://vnexpress.net/spacex-phong-ve-tinh-5g-dau-tien-4597632.html)