Tân Cương, Trung Quốc xây dựng đường hầm cao tốc dài nhất thế giới

02-12-2023

(kyluc.vn) Trung Quốc đang xây dựng hầm cao tốc dài nhất thế giới tại khu tự trị Tân Cương nhằm tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi thương mại, văn hóa, du lịch với Trung Á.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), dự án xây dựng hầm cao tốc Tianshan Shengli nằm trong tuyến cao tốc Urumqi-Yuli. Sau khi hoàn thành, đường hầm dự kiến sẽ có chiều dài 22,1km và hiện là hầm đường bộ dài nhất thế giới đang được xây dựng.

Khi đi vào v��n hành cuối tháng 10/2025, hầm Tianshan Shengli sẽ là tuyến vận tải then chốt kết nối giữa miền Nam và miền Bắc của khu tự trị Tân Cương.

Đường hầm cũng giúp rút ngắn thời gian di chuyển qua dãy núi Thiên Sơn xuống còn khoảng 20 phút và rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố đông dân nhất tại Tân Cương là thủ phủ Urumqi và Korla từ hơn 7 giờ xuống còn khoảng 3 giờ.

 

Hình ảnh chỉ minh họa. Nguồn internet 

Theo SCMP, Trung Quốc đang tìm cách khai thác lợi thế đặc biệt về địa lý của Tân Cương - khu vực biên giới Trung Quốc giáp với 8 quốc gia bao gồm: Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Pakistan - những quốc gia đều đóng vai trò quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Tuyến cao tốc Urumqi-Yuli mới có thể giúp đa dạng hóa các hình thức trao đổi thương mại, hỗ trợ trao đổi văn hóa và du lịch.

Đầu tháng này, chính quyền Tân Cương đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại tự do mới, cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong việc gia tăng sức ảnh hưởng về kinh tế của khu vực Tân Cương.

Theo https://baomoi.com/trung-quoc-lam-ham-cao-toc-dai-nhat-the-gioi-tai-tan-cuong-c47693994.epi