Tân Thủ tướng của Đức chính thực lộ diện

27-11-2021

(kyluc.vn) Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức ngày 24.11 đã công bố thỏa thuận thành lập chính phủ mới, với Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz là người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.

 

 

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức ngày 24.11 đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới sau 2 tháng đàm phán căng thẳng.

Theo thỏa thuận, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz từ SPD sẽ kế nhiệm bà Angela Merkel làm thủ tướng Đức. Bà Annalena Baerbock từ đảng Xanh sẽ trở thành ngoại trưởng và ông Robert Habeck, thành viên đảng Xanh, sẽ là "siêu bộ trưởng" lãnh đạo Bộ Kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Ông Christian Lindner, lãnh đạo FDP, sẽ trở thành bộ trưởng Tài chính mới. Bộ trưởng Lao động Hubertus Heil của SPD là người duy nhất trong chính phủ cũ giữ lại chức vụ của mình.

Liên minh giữa 3 đảng còn được gọi là "liên minh đèn giao thông" vì màu sắc biểu tượng của SPD, FDP và đảng Xanh lần lượt là đỏ, vàng và xanh. Quá trình đàm phán được khởi động sau khi SPD giành chiến thắng sít sao trước liên minh CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc bầu cử ngày 26.9.

Đây sẽ là liên minh 3 bên đầu tiên trong chính phủ Đức và là liên minh đầu tiên tập trung giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Vấn đề khí hậu sẽ là ưu tiên hàng đầu của mỗi bộ trong chính phủ mới của Đức. Xét về độ tuổi của các thành viên, đây cũng sẽ là chính phủ trẻ nhất trong lịch sử Đức.

3 đảng được cho là đã đồng ý cam kết loại bỏ dần việc sử dụng than đá trước năm 2030, loại bỏ các động cơ đốt trong và chấm dứt sản xuất điện từ khí đốt vào năm 2040. Tuy nhiên, thách thức trước mắt của chính phủ mới sẽ là kiểm soát làn sóng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất của nước Đức kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chính phủ mới dự kiến ​​tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 12. Trước đó, thỏa thuận thành lập liên minh phải được thông qua tại hội nghị đảng SPD và FDP. Các thành viên đảng Xanh cũng phải bỏ phiếu biểu quyết thỏa thuận này, một quá trình kéo dài 10 ngày dự kiến bắt đầu vào ngày 25.11.

Theo thanhnien.vn (https://thanhnien.vn/lo-dien-tan-thu-tuong-duc-post1404802.html)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ